Tôi xin gửi đến những người chưa ưa tôi, những người đã không và có lẽ sẽ không ưa tôi.

 Có nhiều lần bất chợt có ai đó nói sau lưng tôi, và cũng có người nói cho tôi nghe ai đó nói về tôi rằng: “Nhỏ đó khó ưa”, “nhìn nhỏ đó ưa không vô”…Tôi nghe rồi tôi mỉm cười và tự nhủ rằng “cám ơn ai đó đã không ưa tôi, và cám ơn ai đó đã không thương tôi”. Vì tôi hiểu cuộc sống mà có người thương, kẻ ghét là chuyện rất bình thường trong thiên hạ, và tôi biết mình vẫn là một người bình thường, chứ chẳng phải vị thánh.

Tôi chẳng buồn vì bạn ghét hay không ưa tôi đâu, nhưng tôi cám ơn bạn vì đã không ưa tôi. Nhờ đó mà tôi ý thức rằng tôi là một con người bất toàn, tôi cần phải cố gắng sống tốt hơn, cần cố gắng nên hoàn thiện hơn. Và nhờ đó mà tôi không kiêu căng, tự phụ về bản thân mình.

Cám ơn bạn vì bạn đã không ưa tôi, nhờ đó tôi hiểu rằng tôi phải mạnh mẽ, can đảm và tự tin vào chính bản thân mình, mà không phải lệ thuộc vào tình thương của ai đó. Tôi phải tự đứng bằng đôi chân của mình, và sống theo cách mình mong muốn, mà không phải sợ lời ra tiếng vào của người khác.

Cám ơn bạn vì đã không ưa tôi, nhờ đó tôi biết trân quý những người bạn tôi có, những người bạn luôn bên tôi trong mọi lúc. Tôi càng quý trọng những tấm chân tình họ dành cho tôi hơn nữa. Vì bạn không ưa tôi, nhờ đó tôi biết rằng tôi không cần lãng phí thời gian dành cho bạn, cũng chẳng cần thiết làm hài lòng bạn. Nhờ bạn không ưa tôi mà tôi có thể dành trọn thời gian cho những bạn bè của tôi, những người thật sự thương tôi.

Cám ơn bạn vì đã không ưa tôi, nhờ đó tôi hiểu rằng tôi không giống bạn, tôi là một tác phẩm riêng biệt mà Chúa tạo thành, và Ngài ban cho tôi những điều tốt đẹp nhất. Tôi luôn cố gắng sống tốt với tất cả những gì Chúa ban cho tôi. Tôi luôn vui với những gì tôi có, tôi tạ ơn Chúa vì tất cả những gì Ngài dành cho tôi.

Cám ơn bạn vì đã không ưa tôi, nhờ đó tôi thực thi lời Chúa dạy một cách thật ý nghĩa “Các con hãy yêu thương thù địch và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi các con” (Mt 5,43-44). Vì nếu bạn thương tôi, tôi thương bạn thì quá dễ dàng phải không? Nhưng vì bạn không ưa tôi mà tôi vẫn ưa bạn đó là một đòi hỏi không dễ, nhưng làm được điều đó mới đáng giá. Và bạn nên biết rằng dù bạn có ưa tôi hay không, tôi vẫn thương bạn đấy, tôi vẫn cầu nguyện cho bạn đấy.

Cám ơn bạn vì đã không ưa tôi, nhờ đó tôi tập trung vào công việc của mình nhiều hơn, tôi cố gắng hoàn thiện bản thân, hoàn thành tốt công việc của mình, và tôi chẳng mất thời gian như bạn để không ưa một ai đó. Tôi quý mến tất cả mọi người tôi gặp trên đường đời, kể cả bạn.

Thật ra thì ai ưa hay không ưa tôi đều có thể cảm nhận được qua cái nhìn, qua hành vi và đặc biệt là qua ánh mắt. Có những ánh nhìn tràn đầy yêu thương dành cho tôi, nhưng cũng không thiếu những ánh nhìn đầy lạnh lùng, nghi kỵ…Bạn à, bạn có ưa hay không ưa tôi, tôi vẫn là tôi, tôi vẫn sống vui vẻ mỗi ngày. Vì tôi biết rằng cuộc sống này mong manh lắm, nên tôi sống hết mình mỗi ngày, vui vẻ từng giây, phút Chúa ban cho tôi.

Bạn không ưa tôi đó là tự do của bạn, nhưng bạn mất đi nhiều thời gian, nhiều cơ hội trong cuộc sống rồi đó. Bởi vì lòng bạn tràn đầy những nghi kỵ, những ghen ghét, bạn không còn thời gian để vui, để vui hưởng cuộc sống như tôi. Nhưng dù sao tôi vẫn cám ơn bạn nhé vì đã không ưa tôi.

Sr Mây Trắng - Nữ Tu Chúa Quan Phòng Cần Thơ