Thưa cha kính mến!

Cha ơi, chúng con là những đứa con nhỏ của Cha, chúng con được biết Cha và rất yêu mến Cha. Trang thư Cha viết cách đây hơn 2 thế kỷ nhưng dòng tâm tư như vẫn còn mới và đầy ắp tâm tình của một hiền phụ. Chúng con trân trọng những gì Cha để lại cho chúng con. Chúng con tuy bé nhỏ, dễ quên và mong manh trong phận người… nhưng với tất cả tấm lòng sốt mến chúng con ước ao được bước theo đường Cha dạy, ước ao được trở nên tông đồ nhiệt thành của Chúa. Xin Cha cầu cùng Chúa cho những ước nguyện của chúng con được thành sự nha. Chúng con cám ơn Cha, chúng con yêu quý Cha….

  Thưa cha kính mến!

Sau khi đọc và tìm hiểu về tính cách của cha, con thực sự muốn cùng cha dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn, vì Chúa đã ban cho cha có được một sự điềm tính không chỉ trong lời nói mà cả trong việc làm, chính nhờ đó cha đã trở thành một môn đệ nhiệt thành như lòng Chúa mong ước. Cha ơi, bản thân con ở nơi trần thế còn quá nhiều yếu kém và sự điềm tính như cha là điều cần thiết cho con noi theo. Xin cha chuyển cầu cùng Chúa cho con cũng có một thái độ điềm tính ngay giữa mọi cảnh huống của cuộc đời, để con biết làm chủ mình hơn và giải quyết vấn đề theo đúng ý Chúa và đẹp ý Ngài, chứ không phải sự hấp tấp vội vàng theo tính tự nhiên nơi con.

 Marie Osanna Nguyễn Thị Giáo

Thưa cha kính mến!

Qua những bức thư của cha gửi cho chúng con, trong tâm con tự nhiên dẫy lên lòng yêu mến và khao khát có được nếp sống như cha. Con như có thêm nghị lực và niềm tin để tập bỏ mình, để được nên thánh mỗi ngày. Đôi lúc con muốn thay đổi nếp sống ù lì nhưng chẳng biết bắt đầu từ đâu, qua những lời cha dạy dỗ cặn kẽ, tỉ mỉ, con biết mình phải thay đổi những gì chưa đẹp lòng Chúa, những tham, sân, si của cuộc sống. Ước gì con có một chút can đảm để bỏ mọi sự mà nên giống Đức Ki tô thanh thoát và bình an. Cha ơi, ở trên thiên quốc xin cầu nguyện cho con nhé!

Marie Olivia Y Chíu

Thưa cha kính mến!

Sau khi đọc xong những bức thư của cha, con thấy mình như được sống lại những giây phút đầu của những ngày có cha ở bên. Con thật hạnh phúc, tự hào và biết ơn vì cha đã để lại cho con cái mình một gia sản thiêng liêng vô cùng quý giá. Cha là một người đầy kiên định, bộc trực, thẳng thắn nhưng cũng dịu dàng ân cần như một người mẹ, quan tâm đến chúng con trong từng đường kim múi chỉ, con biết ơn cha vì tất cả. Xin cha tiếp tục dõi bước và cầu bầu cho chúng con mỗi ngày thấm nhuần tinh thần của cha hơn.

Marie Olimpias Trần Thị Thanh

Thưa Cha kính mến,

Sau khi đọc xong những lá thư đầu của Cha, con thấy mình thật may mắn, hạnh phúc và được diễm phúc làm con của Cha, một người đầy tình thương yêu. Qua những tính cách của Cha trong các lá thư đã giúp con nhìn nhận lại chính bản thân con. Đặc biệt khi sống đời sống chung con cần phải có một trái tim nhân hậu, phải sống trong tinh thần yêu thương. Nói là yêu thương nhưng để làm được thì rất khó, bởi những người mình mến, những người thân cận thì có thể dễ dàng thực hiện nhưng đối với những người mình không ưa thích thì đó là một quá trình gian nan. Đời sống chung, đời sống của một nữ tu cũng không tránh khỏi những va chạm, những khó khăn, do đó Cha cũng căn dặn phải kiên trì vượt qua. Sự kiên trì đó cũng là một thách đố cho con bởi đức tin con còn yếu đuối nên đôi lúc con dễ chùng bước trước những khó khăn, trước những thánh giá tưởng chừng như con không vác được. Nhưng con đâu biết rằng những điều Cha căn dặn đó là những điều Cha đã phải đối diện và vượt qua, nên con cũng sẽ không tránh khỏi. Cám ơn Cha vì những lời căn dặn của Cha, con sẽ cố gắng sửa đổi, cố gắng đón nhận thánh giá trong bình an, tuy nhiên sẽ không đơn giản nhưng con tin con sẽ làm được nếu con có tinh thần phó thác giống Cha. Vì nếu phó thác thì con sẽ vượt qua được tất cả, cũng như Cha đã phó thác và đã chiến thắng. Xin Cha cầu nguyện cho con nhé.

Marie Oda Cao Thị Ngọc Yến

 Thưa Cha khả kính!

Là một người con thiêng liêng của Cha, con thầm tạ ơn Chúa vì con được thừa hưởng gia sản quý giá mà Cha để lại cho từng chị em trong Hội Dòng. “Cha lặp lại với các con  và Cha sẽ lặp lại với các con luôn mãi, cho  đến khi chết, là các con hãy tin cậy vào Thiên Chúa, hãy phó mặc mình cho Chúa Quan Phòng” (HD_208). Con tự hỏi: điều gì và động lực nào làm cho Cha sống tinh thần phó thác cho sự quan phòng của Thiên Chúa cách triệt để như vậy? con thật cảm phục trước niềm tin của Cha vào tình yêu của Thiên Chúa. Con cũng ước ao bản thân mình cũng thấm nhuần nếp sống của Cha. Xin Cha cầu bầu cùng Chúa ban thêm cho con đức tin để con dám buông mình cho Thiên Chúa Quan Phòng hoạt động và con dám khẳng định một điều rằng “Một mình Thiên Chúa là đủ cho con và bù thay mọi sự” (HD_209)

Marie Odile Nguyễn Thị Thúy Phượng

 Cha kính mến!

Khi đọc những lá thư Cha để lại con như cảm nhận được những tâm tư đang chất chứa trong lòng Cha. Cha như người mẹ lo lắng từng chút cho những đứa con nhỏ của mình khi phải đi xa. Tình cảm đó thật sâu đậm và gần gũi làm sao. Con tin rằng dù Cha không còn hiện diện bên con nhưng trong tâm trí của Cha luôn có hình ảnh của con trong đó vì “Cha nhớ tới tất cả các con riêng từng người trong trí Cha” Cha ơi, giữa những sóng gió và thử thách của cuộc đời con xin cho con có đủ nghị lực và can đảm để vượt qua vì con biết con có một người Cha luôn cầu bầu cùng Chúa cho con vì không bao giờ Cha quên con, nhưng luôn nhớ đến con trong mọi lúc của ngày sống. xin Cha luôn ở bên và cầu nguyện cho con nhé như xưa Cha đã không ngừng cầu nguyện cho con cái mình.

Marie Odilone Dương Thị Lệ

 Thưa Cha, con cám ơn Cha vì Cha đã để lại cho con một kinh nghiệm tuyệt vời về việc sống kỷ luật bản thân. Cha nói rằng “Hãy xin Thiên Chúa một tinh thần thận trọng để biết nói và biết lặng thinh, biết làm và biết không làm, tùy theo khi phải hay khi không được nói, làm. Đừng làm gì hết vì đam mê, vì khoe khoang. Những cũng đừng bỏ không làm một điều gì vì lười biếng và lơ là.” (Hd 186). Cha đã luôn ý thức điều mình làm cũng như không nên làm, tất cả chỉ để làm vinh danh Chúa. Và con thấy việc sống kỷ luật thật cần thiết cho con để con biết noi gương bắt chước nơi Cha ý thức việc mình làm vì mục đích gì. Xin Cha luôn đồng hành với con.

Marie Odo Phan Thị Thùy Tiên

 Thưa Cha kính mến!

Cùng với Cha con dâng lên Chúa lời tạ ơn vì tình yêu mà Chúa đã tuôn đổ trên Hội Dòng. Con cũng cám ơn Cha đã cho con được tiếp nối dự án mà Cha đã gầy dựng nên. Thật hạnh phúc cho chúng con khi được thừa hưởng một di sản thiêng liêng là những lời dạy dỗ, những bài học thật sâu sắc và thiết thực trong đời sống. Trên hành trình dương thế, Cha đã hoàn tất cuộc đời của mình trong tin yêu, phó thác và đã luôn trung thành trong sứ mạng truyền giáo. Ngày hôm nay, Cha cũng thao thức và mời gọi con cái mình luôn bền lòng và trung tín. Là người con thiêng liêng của Cha, con cũng ao ước được trung thành theo chân Chúa đến cùng. Xin Cha cầu bầu cùng Chúa để chúng con luôn vững tin hầu có thể trở nên chứng tá sống động của Đức Kito giữa dòng đời hôm nay.

Marie Omer Phạm Thị Thanh Tâm

 Thưa Cha kính mến!

Sau khi được học về đức tính của cha Á Thánh con được đánh động bởi tính cách bình tâm của cha, dù biết bao khó khăn và sợ hãi trong môi trường truyền giáo nhưng cha vẫn luôn bình tâm trước mọi khó khăn thử thách. Lời cha luôn nhắn nhủ với con rằng trong cuộc sống vốn dĩ muôn màu muôn vẻ, và muôn vàn gian nan thử thách  nhưng con hãy cứ  tín trung vì lòng yêu mến Chúa và bình tâm trong mọi biến cố, một thời gian rồi cũng sẽ qua đi. Đổi lại trái tim con hãy luôn hướng thượng và tình yêu của con với Đức Ki Tô ngày một sẽ được lớn dần con sẽ được chạm đến  phần thưởng vinh quang của đời sau.

Marie Oliver  Rơ Ô H’ Diễm

 Thưa Cha kính mến!

Bản thân con rất quý trọng sự khiêm tốn nơi Cha khi Cha luôn nhận mình là kẻ đầy khuyết điểm và tội lỗi. Cha cũng muốn chúng con sống khiêm tốn nên Cha đã nhắc nhở chúng con rằng “Đừng tưởng các con trọn lành, các con chỉ là những kẻ yếu đuối, chập chững trên con đường nhân đức, còn đầy hư hỏng và yếu kém” (HD.187). Vậy mà đôi lúc con lại cho mình là tốt lành, cho mình là giỏi giang chỉ muốn làm mọi theo ý riêng của bản thân, không muốn lắng nghe hay đón nhận lời góp ý của người khác. Xin Cha cầu bầu cùng Chúa cho con luôn ý thức mình là một con người đầy tội lỗi, đầy yếu đuối và bất toàn được Thiên Chúa xót thương mà biết sống khiêm tốn hơn mỗi ngày, để nhờ đó biết đón nhận chính mình và đón nhận những lời góp ý của chị em một cách chân thành.

Marie Oscar Vũ Thị Bích Thùy

 Thưa cha kính mến

Khi tìm hiểu về cha con học được nơi cha sư trong thành với Chúa và đức yêu thương dành cho mọi người. Đúng thật là chỉ có tình yêu Chúa mới cho ta can đảm đón nhận mọi sự quảng đại phục vụ và yêu thương mọi người. Con cảm ơn cha đã chỉ cho chúng con kho tàng và con đường trở về quê trời. Với tính cách dứt khoác cha đã không để điều gì làm cha quyến luyến và chùn bước. Lòng can đảm của cha cho con thêm sư tin tưởng vào Chúa và vững bước hơn khi gặp khó khăn hay những lúc nản lòng. Con ước gì con cũng được như cha dứt khoát với những dính bén và can đảm trong ơn gọi của mình. Để làm được điều này mỗi ngày con cần phải cầu nguyện nhiều hơn và tín thác vào sư quan phòng của Chúa hơn. Xin cha giúp con tập quân bình hơn trong tình cảm, cảm xúc của con và chỉ cây dựa vào Chúa mà thôi. “Chỉ một mình Thiên Chúa đã đủ cho con và bù thay mọi sự” (HD 209)

Marie Orlando Lê Minh Thư

 

CÁC TỈNH DÒNG

Hôm nay ngày 14.09.2023, Giáo hội mừng lễ suy tôn Thánh Giá, cũng là ngày mà Tỉnh dòng Chúa Quan...
          Ngày 08 tháng 09 năm...
Trong niềm vui của ngày lễ Sinh Nhật Đức...
Ơn gọi là một huyền nhiệm phát xuất từ sáng...

THÔNG TIN

4 sơ TD TÂY NGUYÊN được phép đi hành hương nhà Mẹ Portieux đã đến Paris Sr. M. Stephane Vũ Thị...

ƠN GỌI

Ngày 22.07.2023, Tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ tổ chức ngày họp mặt ơn gọi dành cho các em...
Từ ngày 15-20/7/2023, Tỉnh Dòng Cù Lao Giêng...
Khóa ơn gọi hè với chủ đề: “SỐNG CÙNG GIÊSU”...
Như mùa hè hàng năm, năm nay chị em trong tu...

HUẤN LUYỆN

 Chuyến đi thực tế tại Giáo xứ Rạch Vọp của chị em chúng tôi là sự sắp xếp đặc biệt của Chúa qua...
Trung tâm bảo trợ xã hội Ân Phúc tọa lạc tại...
“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan...
  “Những chiến sĩ Loan báo Tin Mừng mang...

SỨ MỆNH

“ Nguyện xin phúc lành trên trời xuống trên các con và trên trường của các con.” (HD. 225) Hôm...
Còn gì? Bạn nhìn thấy tôi mang một thứ...
Tôi gặp em trên đường sứ vụ và không sao...
Phục vụ trong lãnh vực y tế chăm lo sức khỏe...

BÀI VIẾT

 Trong cuộc sống, mỗi người đều có những ước mơ của riêng mình. Tôi cũng thế! Thật vậy, thời...
Con người là một hữu thể trong tương quan. Vì...
  Vô tình gặp một em và em ấy nói với tôi thế...
Thứ sáu ngày 8 tháng 9 năm …. Dừng lại một...