Ngày 11 tháng 03 năm 2023 vừa qua là một ngày đặc biệt đối với tôi. Vì ngày ấy tôi được đến trung tâm hành hương Tắc Sậy nhân lễ giỗ thứ 77 của cha Phanxico Xavier Trương Bửu Diệp. Lần đầu tiên tôi được đến đây mang trong tim tâm tình người hành hương, đồng thời là thành viên trong nhóm diễn nguyện của Hội Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Cần Thơ. Tạ ơn Chúa không ngơi vì cơ hội này để tôi trải nghiệm và cảm nghiệm về đức tin.

Sự khởi hành lúc 3 giờ sáng ngày 11 là một khó khăn cho bản thân tôi. Chưa kể đến những ngày tập luyện vất vả… cho buổi diễn nguyện. Đã thấm mệt, nhưng khi thấy sự hết tình và hết mình của quý Soeurs trong việc tổ chức, trong những trang bị cần thiết, cũng như những lời nói an ủi và khích lệ tinh thần…tôi thấy cái mệt của tôi chẳng là gì. Công sức của quý Soeurs là rất lớn, tuy nhiên không dễ bắt gặp sự mệt mỏi trên gương mặt của họ. Chúng tôi sống tinh thần “Hiệp Hành” mà Giáo Hội mời gọi. Cùng nhau Hiệp Thông-Tham Gia-Sứ Vụ để loan báo Tin Mừng. Tinh thần này đã thêm động lực để tôi dốc hết năng lượng của mình cho ngày hôm đó.

Đến Tắc Sậy, tôi rất vui vì có nhiều người từ muôn phương đến với cha Phanxico. Một hình ảnh ở lại trong tâm trí tôi là nhiều gia đình có con trẻ đến đây. Chắc chắn điều kiện sinh hoạt không được như ở nhà : phải nằm ngủ ngoài trời, thiếu tiện nghi… Qua đó, tôi cảm nhận rằng : niềm tin của họ quá tuyệt vời. Họ xác tín vào sự chuyển cầu của cha Diệp và tin họ sẽ được Thiên Chúa nhậm lời. Đồng thời, việc mang theo con trẻ là giáo dục cho các em biết tin tưởng và xin ơn. Tôi tự hỏi : họ là ai ? tại sao họ có niềm tin như vậy ?

Tôi chất vấn chính mình… Đôi lúc vì cuộc sống quá đủ đầy mà lắm khi tôi vô tâm và không nhận ra ơn lành của Thiên Chúa. Lúc lòng mến dành cho Chúa nhiều thì dễ dàng nhận ra ơn lành. Nhưng khi trái ý xảy ra cũng chán nản và buồn phiền. Đoàn người hành hương đến để xin ơn dù trong hoàn cảnh nào. Còn tôi, gặp vui thì cảm ơn và chuyện buồn thì sầu não…ít khi tôi nhớ đến Chúa khi đang đối diện với thử thách.

Từ ngày hôm ấy, tôi biết sống với cái nhìn đức tin. Biết cảm nhận những gì tôi có là điều hạnh phúc của rất nhiều con người. Và với những “nén bạc” Chúa trao hy vọng sẽ không trở nên vô ích khi nó ở trong sự quản lý của tôi.

Maria Nguyễn Thị Hoa Lý

Đệ Tử Tỉnh Dòng Cần Thơ  

 

CÁC TỈNH DÒNG

Hôm nay ngày 14.09.2023, Giáo hội mừng lễ suy tôn Thánh Giá, cũng là ngày mà Tỉnh dòng Chúa Quan...
          Ngày 08 tháng 09 năm...
Trong niềm vui của ngày lễ Sinh Nhật Đức...
Ơn gọi là một huyền nhiệm phát xuất từ sáng...

THÔNG TIN

4 sơ TD TÂY NGUYÊN được phép đi hành hương nhà Mẹ Portieux đã đến Paris Sr. M. Stephane Vũ Thị...

ƠN GỌI

Ngày 22.07.2023, Tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ tổ chức ngày họp mặt ơn gọi dành cho các em...
Từ ngày 15-20/7/2023, Tỉnh Dòng Cù Lao Giêng...
Khóa ơn gọi hè với chủ đề: “SỐNG CÙNG GIÊSU”...
Như mùa hè hàng năm, năm nay chị em trong tu...

HUẤN LUYỆN

 Chuyến đi thực tế tại Giáo xứ Rạch Vọp của chị em chúng tôi là sự sắp xếp đặc biệt của Chúa qua...
Trung tâm bảo trợ xã hội Ân Phúc tọa lạc tại...
“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan...
  “Những chiến sĩ Loan báo Tin Mừng mang...

SỨ MỆNH

“ Nguyện xin phúc lành trên trời xuống trên các con và trên trường của các con.” (HD. 225) Hôm...
Còn gì? Bạn nhìn thấy tôi mang một thứ...
Tôi gặp em trên đường sứ vụ và không sao...
Phục vụ trong lãnh vực y tế chăm lo sức khỏe...

BÀI VIẾT

 Trong cuộc sống, mỗi người đều có những ước mơ của riêng mình. Tôi cũng thế! Thật vậy, thời...
Con người là một hữu thể trong tương quan. Vì...
  Vô tình gặp một em và em ấy nói với tôi thế...
Thứ sáu ngày 8 tháng 9 năm …. Dừng lại một...