Theo dòng cảm xúc: Chỉ sau một chuyến đi....

Sau chuyến đi là hình ảnh những em nhỏ cứ luôn hiện về trong tâm trí chúng tôi, những ánh mắt ngây thơ hồn nhiên, cam chịu đã làm trái tim chúng tôi như thắt lại. Chợt nghĩ rằng, bên cạnh cuộc sống nơi thành phố Cần Thơ xinh đẹp này, đâu đó quanh ta vẫn còn bao nhiêu mảnh đời bất hạnh?
8h15 sáng ngày Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, dọc theo QL91B, chúng tôi tìm đến Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội - Mái Ấm Thiên Ân khi mặt trời đã làm tan những giọt sương đọng trên lá; đón tiếp đoàn chúng tôi là các Cô phụ trách trung tâm và nuôi dạy các em. Nhìn ánh mắt hiền từ của các cô, nhưng cũng ẩn chứa bao nhiêu nỗi niềm lo lắng cho cuộc sống của các em nhỏ đang sống ở đây.
Nơi đây có khoảng 40 em đều là trẻ mồ côi với những hoàn cảnh khác nhau được trung tâm nhận về nuôi hoặc là các em lang thang tự tìm đến đây. Chúng tôi đến, các em mừng lắm! Ánh mắt sáng ngời, cử chỉ thân thiện, nụ cười vui tươi - là tất cả những gì mà chúng tôi nhận thấy suốt cuộc giao lưu với các em.
Chúng tôi gửi tặng quà cho các em, dẫu mỗi gói quà chẳng đáng là bao, chỉ là những thùng mì tôm, gói bánh, gói kẹo, hộp sữa,... và một số thực phẩm thiết yếu khác; mà sao ánh mắt em nào cũng rất mừng rỡ. Các em đưa hai tay ra đón nhận quà và miệng thì liên tiếp cảm ơn, tất cả chị em chúng tôi ai cũng không nén nổi tâm trạng của mình khi đó. Chúng tôi thầm nghĩ rằng “ Ôi! giá mà chúng ta ai cũng có thể làm được nhiều hơn như thế này cho các em”.
Từ việc được vui chơi, ngồi vòng tròn chia sẻ rồi đến trao quà cho các em. Chúng tôi cảm nhận được các em cần tình thương nhiều như thế nào, các em ước mơ lớn ra sao?
Thương lắm, mỗi đứa một hoàn cảnh nhưng có một điểm chung là thiếu thốn tình thương từ gia đình, và không có nơi nương tựa. Như biết được thân phận của mình nên em nào cũng ngoan, rất thương yêu đùm bọc lẫn nhau, chăm chỉ học hành, đứa lớn chăm sóc đứa nhỏ.
Chia tay các em nhỏ với bao nhiêu lưu luyến, nỗi niềm chất chứa trong chị em chúng tôi, có lẽ mỗi người có một cảm xúc riêng, một suy nghĩ riêng nhưng hẳn là có một dự định chung đó là “Chúng tôi sẽ gặp lại các em một ngày không xa.”
 Tiểu Ly - Sinh Viên Lưu Xá CQP Cần Thơ

Trường mẫu giáo Transua của quý chị em Chúa Quan Phòng tại Bờ Biển Ngà vừa kết thúc năm học một cách tốt đẹp vào ngày 25/05/2022. Các bé lớp Lá được quý soeurs tổ chức cho nghi thức ra trường, các bé được mặc áo, mũ ra trường, được phát giấy chứng nhận và món quà. 

Một nơi nghèo khó, thiếu thốn, nhưng quý chị em cũng đã cố gắng hết sức có thể để tạo điều kiện cho các bé có nơi để học hành và được tham dự các sinh hoạt như các bạn ở những vùng đầy đủ. Phụ huynh rất vui và hài lòng khi gửi con đến trường cho quý soeurs dạy dỗ. Xin Chúa chúc lành cho quý chị em, quý phụ huynh, xin ban mọi ơn lành trên từng người. Xin Chúa chúc lành và chăm sóc các bé mỗi ngày được lớn lên trong ân sủng và tình yêu thương. 

Hình ảnh của buổi lễ ra trường tại vùng đất Châu Phi xa xôi

Tiếng ve đã vang lên trên các cành cây báo hiệu một Mùa Hè đang đến, và một năm học đang dần khép lại. Các bé trường mẫu giáo Tuổi Thơ hôm nay đã có những hoạt động để kết thúc năm học: LỄ RA TRƯỜNG cho các bé lớp lá, và một cuộc DÃ NGOẠI. Các bé được quý phụ huynh cộng tác cùng quý soeurs để cho các bé có một chuyến dã ngoại, vui chơi và khám phá thiên nhiên. Các con rất thích thú và hứng khởi khám phá thế giới xung quanh mình. 

Cám ơn quý phụ huynh, quý cô  đã luôn đồng hành và góp sức giáo dục các con trong năm qua và tương lai sắp tới. Xin kính chúc mọi người tràn đầy sức khỏe, bình an và tiếp tục đồng hành cùng các con trong năm học mới sẽ đến. Chúc các thiên thần bé nhỏ mỗi ngày một trưởng thành, khôn ngoan, học giỏi, sống tốt.

Hình ảnh dễ thương của ngày ra trường

Hằng năm trường Mẫu Giáo Sao Mai luôn tổ chức HỘI THI BÉ KHÉO TAY cho các bé khối lớp Lá, để các con thể hiện năng khiếu vẽ của mình.  Trường tổ chức cho các con thi 2 vòng, vòng 1 tại lớp các bé vẽ về chủ đề: Nghề Nghiệp, con vật,...mà bé yêu thích, sau đó các bé vẽ đạt tiêu chuẩn sẽ được chọn vào vòng 2. 

Hôm nay 24/05/2022, các bé đã được chọn từ vòng 1, tập trung tại Hội Trường lớn để cùng tham gia thi vẽ với chủ đề: VƯỜN CÂY ĂN TRÁI, các bé có 45 phút để hoàn thành tác phẩm của mình. Mỗi bé đều chăm chỉ vẽ bức tranh của mình một cách hoàn hảo nhất. 

Sau khi các bé hoàn thành, ban giám khảo sẽ chấm điểm và trao giải A, B, C cho 3 bức tranh đẹp  nhất. Các bé rất vui mừng và hãnh diện vì sản phẩm của mình vẽ ra. Với những nét vẽ đơn sơ, dễ thương, các bé tạo ra muôn vàn kiểu vườn cây ăn trái thật sinh động, đáng yêu. 

Cầu chúc các con luôn mãi phát triển năng khiếu nghệ thuật trong mình và làm ích lợi cho xã hội mai sau. 

Hình ảnh dễ thương của các con trong ngày thi vẽ

Tại Kompun Chhnang Campuchia, quý chị em Chúa Quan Phòng được sự giúp đỡ của các Hội Tri Ân Foundation và IHM (International Humanitarian Missions), một ngôi trường tiểu học mang tên PROVIDENCE đã ra đời. Trường được khởi công xây dựng và hoàn thành trong năm 2021, và trường đã đi vào hoạt động, có hơn 100 em học sinh tiểu học được vào học trong ngôi trường này tất cả miễn phí. Đa số là các trẻ Việt Nam tại Campuchia, do hoàn cảnh mà các em không có cơ hội đến trường, nên quý ân nhân đã cùng quý soeurs tạo cơ hội cho các em được đi học, để có tương lai tốt hơn. 

Ngày 4/05/2022 nhân ngày mừng Lễ Đấng Sáng Lập, quý chị em chọn ngày này để tổ chức buổi cầu nguyện với Cha Moye và làm phép trường, có sự hiện diện của hai Đức Cha Giáo phận Phnom Penh và Kompun Chhnang, cùng sự hiện diện của một số quý cha, quý đại diện chính quyền, quý tu sĩ, quý ân nhân, toàn thể chị em trong Tỉnh Dòng, quý phụ huynh và các em học sinh.Tất cả cùng dâng lời cám ơn Chúa, cám ơn những tấm lòng hảo tấm đã chia sẻ và làm cánh tay nối dài giúp đỡ các em nhỏ. 

Buổi lễ diễn ra trong bầu khí vui  mừng, tạ ơn. Cám ơn Chúa đã thương ban cho chị em chúng con có cơ hội cộng tác, giúp đỡ cho tương lai của các em nghèo nơi đây. Xin Chúa chúc lành cho sứ mạng của quý chị em, của quý thầy cô và các em học sinh. Xin Chúa trả công bội hậu cho những tấm lòng rộng mở sẻ chia cho tha nhân. 

Hình ảnh của ngôi trường mới