Các Nữ tu Chúa Quan Phòng ở Campuchia tham gia vào nhiều hoạt động mục vụ khác nhau tại các giáo xứ nơi các chị được phái đến. các chị tham gia nhiều hơn vào việc dạy giáo lý, ca đoàn, thăm viếng người già, người nghèo, v.v.

Ngoài ra, một số nữ tu sẵn sàng phục vụ liên giáo phận, chẳng hạn như nhóm ơn gọi, trung tâm sinh viên Công giáo, thành viên ủy ban lịch sử (về thủ tục phong chân phước cho các vị tử đạo ở Campuchia)

LỚP GIÁO LÝ

CA ĐOÀN

THĂM VIẾNG BỆNH NHÂN

TRUNG TÂM SINH VIÊN

ỦY BAN LỊCH SỬ

PHỤ TRÁCH ƠN GỌI

BAN TRUYỀN THÔNG - TD. CAMPUCHIA

 

Thăm viếng là một mảng rất nhỏ của cộng đoàn Nhà Hưu dưỡng Cù Lao Giêng trong sứ mệnh truyền giáo nhưng cũng rất quan trọng và không thể thiếu được.

Nhà hưu dưỡng Cù Lao Giêng có 4 tổ, phối hợp với 8 khu của họ đạo Cù Lao Giêng để thăm viếng: thường thì 1 tháng 1 lần và vào những dịp lễ lớn, lễ trọng…Mục đích là để thấy, để hiểu, để thông cảm, an ủi, động viên và chia sẻ chút ít như: mì, cháo, sữa, quần áo, tập viết cho các em học sinh nghèo.

Các chị em còn trẻ, còn khỏe thì ra đi để mang Tin Mừng của Chúa đến cho những anh chị em chung quanh tu viện bất kể lương hay giáo.

Các chị em lớn tuổi ở lại nhà là hậu phương cho công tác này bằng lời cầu nguyện và những hy sinh âm thầm khiêm tốn, là động lực rất lớn cho sứ mệnh truyền giáo của cộng đoàn.

Vùng ngoại biên mà Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi không đâu xa cả, bước ra khỏi tu viện là đủ mọi hiện trạng: nghèo, bỏ Chúa, xa Chúa, và những hoàn cảnh đáng thương của con người thời đại hôm nay: không có nước sạch uống, nhà dột nát, đau ốm bệnh tật, già cả không có tiền…

Trường hợp anh Sáng: vợ chồng đi làm ở Bình Dương, có 2 con nhỏ, nhưng 2 cháu đã qua đời vì chìm xuồng. Anh bệnh lao và bị điếc không làm gì được về quê sống qua ngày. Vợ tiếp tục đi làm ở Bình Dương nhưng gặp dịch Côvid cũng không làm ra tiền… không có nước uống, lấy bọc ni-long hứng nước để uống. Chúng tôi giúp anh có một cái thùng lớn để chứa nước uống; giúp anh đi xưng tội, rước lễ….

Trường hợp bà hai Hòa: vì có con gả cho người ngoại nên không được xưng tội, rước lễ nhiều năm, chúng tôi làm trung gian để tháo gỡ nút thắt này. Bà chia sẻ, bà có cảm giác như bỏ đi được hòn đá đè nặng lương tâm, bà an vui và trở về với Chúa…

Còn biết bao nhiêu cảnh khổ về tinh thần lẫn vật chất khác không kể hết được. Chúng tôi lắng nghe, đồng cảm và an ủi họ, cầu nguyện cho họ và chia sẻ với họ chút ít trong khả năng có thể.

Đó là cách chúng tôi thực thi lòng thương xót Chúa cho những người nghèo nhất và bị bỏ rơi nhất. Xin cho chúng tôi thấm nhuần tinh thần của Đấng Sáng lập và yêu thương người nghèo, giúp họ đến với Chúa, đến với lòng thương xót Chúa.

Sơ Marianne - Tổ 1 CĐ. Nhà Hưu Dưỡng

Vùng Hautes Vosges, nước Pháp, tại bờ hồ Longemer có một nhà nguyện nhỏ được xây dựng năm 1727, tên nhà nguyện là Saint Florent. Sự hiện diện của Nhà Nguyện là bằng chứng có đời sống Kitô giáo ở vùng này: đã có một vị ẩn sĩ sinh sống vào năm 1056.

Hồ Longemer là một nơi phong cảnh rất đẹp, hàng năm vào mùa hè thu hút rất nhiều du khách. Vì thế, từ năm 2003, chúng tôi có ý tưởng sẽ làm “Mục vụ du lịch” tại đây. Với sự đồng ý của Cha xứ, chị em Dòng Chúa Quan phòng Portieux cùng với chị em liên dòng Cha Moye đã hiện diện trong một thời gian dài. Sứ mệnh của chúng tôi là khám phá di sản tôn giáo của vùng Vosges. Bằng cách mở cửa nhà nguyện trong vòng 2 tuần vào tháng 8 hàng năm cho các du khách có thể tham gia, chúng tôi tạo nên một nơi lắng nghe và chia sẻ, dành thời gian cầu nguyện chung lúc 6 giờ chiều mỗi ngày và Thánh lễ được cử hành vào các buổi tối thứ Năm.

Năm nay chúng tôi bắt đầu sứ mệnh “Mục vụ” tại đây vào ngày 29/07/2023. Chúng tôi trọ tại một ngôi nhà gỗ ở khu cắm trại. Chúng tôi có mối quan hệ rất thân thiết với người dân trong vùng và những người đi nghỉ mát bày tỏ sự quan tâm và biết ơn rất nhiều đối với sự hiện diện của chúng tôi, rằng chúng tôi làm đổi mới từ 20 năm nay với việc phục vụ rất hữu ích này.

Sơ Brigitte JACOB - TD. Âu Châu

 

Hôm nay Chúa Nhật IV Phục Sinh - Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, Giáo Hội dành riêng cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục, tu sĩ, vì thế mà hầu như các Giáo Xứ thường tổ chức những sinh hoạt về ơn gọi cho các em thiếu nhi. Nhìn chung nhiều Giáo xứ cho các em mặc áo dòng của nhiều Hội Dòng, mặc phẩm phục của linh mục, giám mục,.. để giúp các em thấy được sự phong phú và sự khác nhau giữa các Hội Dòng trong ơn gọi dâng hiến. 

Giáo Xứ Hòa Thượng năm nào cũng thế, quý cha và quý soeurs tỏ chức Thánh Lễ có phần đặc biệt đó là có sự hiện diện của các màu áo dòng khác nhau, để giúp khơi lên trong lòng các em ý thức về ơn gọi đi tu, giúp các em hiểu hơn về việc đi tu, mọi người cùng cầu nguyện xin Chúa khơi dậy lòng khao khát dâng hiến nơi người mà Chúa muốn. 

Các em háo hức và rất vui vẻ được khoát lên mình những bộ áo dòng đơn sơ, xin Chúa chúc lành cho các em và nuôi dưỡng những mầm ơn gọi trong các em cho Giáo Hội mai sau. 

Hình ảnh dễ thương của các ma sơ, thầy và cha nhí

Trong hành trình sứ mạng của người Nữ Tu Chúa Quan Phòng, người nghèo, người già cả, bệnh tật, khó khăn luôn là đối tượng mà chị em phải quan tâm đến trên hết. Tại các cộng đoàn, chị em luôn dành thời gian để đi thăm viếng, an ủi, động viên và chia sẻ những gì mình có thể, hầu mong giúp vơi bớt cô đơn, khó khăn của tha  nhân.

Chị em tại cộng đoàn Cái Trầu thường xuyên đến thăm viếng các gia đình, nhất là già đình những ông bà tuổi cao, bệnh tật,...Cầu mong cho họ được bình an, vui vẻ tuổi già, bớt đi những đau đớn, buồn tủi.

Xin Chúa an ủi và nâng đỡ những phận đời còn quá nhiều khó khăn trong cuộc sống này. Xin Chúa giúp mỗi chị em nữ tu chúng con luôn là cánh tay nối dài của Chúa để chia sẻ tình thương đến tất cả mọi người chúng con gặp gỡ trong hành trình sứ mạng. 

Hình ảnh chị em đi thăm viếng bà con quanh Giáo Xứ