1.  Lời Chúa

 Bài đọc 1 : Is 49, 3.5-6

 “Những vật sáng hãy trở thành dấu chỉ thời gian, ngày và năm tháng”.

 Chiêm ngắm kỳ công sáng tạo của Chúa để ca ngợi tôn vinh và tạ ơn Ngài.

 Bài đọc 2 :  Pl 4,4-8

 “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em!”

 

 

 Phúc Âm : Ga 14, 23-27

"Thầy ban bình an của Thầy cho các con".

Khi ấy Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy. Kẻ không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. Lời mà các con nghe, không phải là của Thầy, nhưng là của Cha, Ðấng đã sai Thầy. Thầy đã nói với các con những điều này khi còn ở với các con. Nhưng Ðấng Phù Trợ, là Thánh Thần, mà Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, chính người sẽ dạy các con mọi điều, và sẽ nhắc nhở cho các con tất cả những gì Thầy đã nói với các con. Thầy để lại bình an cho các con; Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng. Lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi".

 2. Suy niệm

Phụng vụ Lời Chúa của ngày lễ Tân Niên đem lại cho chúng ta niềm vui và tràn đầy hy vọng. Tết Nguyên Đán là Tết của tình thân, của gia đình và của những ước nguyện. Ngày đầu năm âm lịch này, mọi người cùng sum họp dưới một mái nhà trong bầu khí ấm cúng bên chung trà, ly rượu, tiệc mừng hoan hỷ với những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho nhau. Người Kitô hữu chúng ta cũng quy tụ trong những giây phút thiêng liêng này để chung vui trong tiệc Lời Chúa và Thánh Thể. Cùng nhau chúng ta dành khoảnh khắc quý báu của ngày đầu năm để lắng nghe điều Chúa nhắn nhủ, mời gọi và cũng để dâng lên Ngài tâm tình tạ ơn với những nguyện ước chân thành trong năm mới này.

*Bình an cho các con

Thường trong dịp Tết người ta gặp gỡ nhau tay bắt mặt mừng cùng với những lời chúc sức khỏe, may mắn, tài lộc đủ điều… Nhưng thử hỏi : có sức khỏe thì có bình an không ? sợ bệnh, sợ tai nạn… mất bình an. Vậy có nhiều tiền của thì mua được bình an chăng ? Sợ bị cướp, sợ ăn trộm, lo tìm chỗ cất giấu… mất bình an. Thế người quyền cao chức trọng thì sao ? sợ mất chức, sợ kẻ thù… cũng mất bình an. Suy cho cùng vì quá lo lắng cho tương lai nên người ta mất bình an. Chúa đã tiên liệu điều đó nên mới khuyên dạy chúng ta : “ Anh em đừng lo lắng ta sẽ ăn gì, mặc gì… trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức Công chính của Người còn tất cả những thứ kia Người sẽ thêm cho” (Mt 6, 31.33). Chính vì thế, Giáo Hội  dành Thánh lễ Minh Niên để cầu bình an. Vậy bình an của Chúa ban như thế nào ? Chúa đã xác định cách rõ ràng : Bình an của Thầy không như thế gian ban tặng. Bình an của Chúa không dựa trên vật chất chóng qua, sự nghiệp mau tàn nhưng đặt nền trên Lời Chúa và tình yêu vô tận Ngài : “Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy và chúng ta sẽ đến và ở trong người ấy” (Ga 14, 23). Lời Chúa đầy quyền năng nên một khi có Lời Chúa sống động nơi ta hay nói cách khác chính Chúa ở với ta thì dù trong bất cứ hoàn cảnh nào ta cũng được bình an bởi Chúa là nguồn tình yêu và bình an. Người nào có Chúa ở cùng sẽ được bình an. Bình an của Chúa vượt lên trên tất cả sự giàu sang, danh vọng, quyền lực…Tôi có đang được Chúa ở cùng không ? Tôi sẽ làm gì để được Chúa luôn ở cùng trong năm mới này ?

Cuộc sống hôm nay có quá nhiều khó khăn thử thách nhất là đại dịch Covid đến giờ vẫn còn là nỗi lo cho con người. Nào công ăn việc làm, cơm áo gạo tiền, việc học hành tương lai bất ổn, cuộc sống bấp bênh… Bên cạnh đó những tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, an sinh không được bảo đảm… làm chúng ta xao xuyến lo lắng tìm cách đối phó dễ dẫn đến mất bình an. Chúa Giêsu ngày xưa cũng thấu hiểu nỗi lo lắng về tương lai của các môn đệ nên Ngài đã trấn an bằng cách ban bình an cho các ông. Vậy tôi có dám tin vào lời hứa của Chúa không ? Có dám đặt cược đời mình vào quyền năng và ân sủng của Chúa bằng cách lấy Lời Chúa làm kim chỉ nam cho mọi lời nói cử chỉ, hành vi của mình không ? Hay tôi cũng chạy theo bình an của thế gian mà cậy dựa vào vật chất công danh sự nghiệp ? Ta hãy nhớ lại câu chuyện tiệc cưới Cana, Đức Mẹ nói gì ? “ Thầy bảo gì cứ làm theo”. Họ đã làm và điều gì xảy ra ? Chẳng những nước lã trở thành rượu mà còn là rượu ngon nữa. Nỗi lo thiếu rượu giờ thành niềm vui nhờ tin vào Chúa. Ơn bình an trong mọi hoàn cảnh là điều kỳ diệu nhất và cũng là hồng ân cao cả mà Chúa dành cho người biết nghe và giữ Lời của Ngài. Hãy chạy đến với Chúa trong mọi cảnh huống của cuộc sống và để cho Lời Chúa hướng dẫn ta sẽ được bình an. Muốn thế ta hãy siêng năng đọc Lời Chúa và chuyên cần cầu nguyện. Xin bình an của Đức Kitô ngự trị trong lòng mỗi người chúng ta để chúng ta luôn được bình an và lan tỏa bình an đó cho mọi người.

* Vui lên anh em

Niềm vui mà Thánh Phaolo kêu gọi không phải là niềm vui chóng qua của thế gian nhưng chính là niềm vui bắt nguồn từ Thiên Chúa. Ai có bình an của Chúa sẽ được niềm vui viên mãn bởi họ không quá lo lắng cho tương lai nên sẽ không tìm cách cạnh tranh chiếm đoạt . Vì cậy dựa vào Chúa nên họ không quá bận tâm bon chen danh lợi nhưng luôn biết đón nhận và trân quý những gì Chúa ban với tâm tình biết ơn cảm tạ. Đầu năm cũng là dịp để mọi người dâng lời tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân Chúa ban trong năm qua và còn tiếp tục trong năm mới này. Người có niềm tin vào Chúa sẽ luôn nhận ra bàn tay yêu thương quan phòng chăm sóc của Chúa, sẽ thấy cuộc đời mình là cả một chuỗi những hồng ân nối tiếp nhau cho dù là trong bất cứ hoàn cảnh nào hay là những gì trái ý mình... Mỗi sáng thức dậy thấy mình còn thở, tim còn đập, chân có thể bước đi, tay có thể cầm nắm, miệng có thể cười… ấy chẳng phải là ân huệ sao ? Còn bao nhiêu điều tốt đẹp khác trong cuộc sống như tình thân gia đình, tình bằng hữu, tình đồng nghiệp, tình làng nghĩa xóm… tôi có khám phá ra để tạ ơn Chúa và cũng để cám ơn nhau không ? Càng khám phá ra ân huệ của Chúa, ta càng có lòng biết ơn, càng thêm lòng tin cậy mến hơn, càng sống bình an và vui vẻ hạnh phúc hơn. Chính vì cảm nhận tất cả là hồng ân mà Thánh Phaolo kêu mời chúng ta hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa và trong mọi hoàn cảnh đừng lo lắng gì nhưng hãy cầu nguyện khẩn nài và tạ ơn. Thánh Gioan Tông đồ cũng đã xác tín : “ Từ nguồn sung mãn của Người, tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác” (Ga 1,16). Như thế với tâm tình biết ơn chúng ta có thể làm chứng cho Chúa bằng một đời sống bình an, vui tươi, cởi mở, hiền hòa, rộng rãi và luôn mở rộng vòng tay hiệp hành với hết mọi người.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa luôn dâng lời tạ ơn Chúa Cha trong mọi sự, xin cho chúng con biết khám phá ra những ân huệ Chúa ban trong từng sự việc, qua những biến cố và nơi những người xung quanh để chúng con luôn có tâm tình tạ ơn Chúa và biết ơn mọi người. Nguyện xin bình an và niềm vui của Chúa luôn ngự trị trong tâm hồn chúng con, trong gia đình chúng con, trong giáo xứ, trong Hội Dòng, trong Giáo Hội, cho dân tộc chúng con và trên khắp thế giới để khúc ca cảm tạ luôn âm vọng khắp hoàn cầu. Amen

Sr. Anne Thérèse Lan