1. Lời Chúa

Bài Đọc I: Đnl 30,10-14

Lời ở sát bên các ngươi, để các ngươi thực thi

Bài Đọc II: Cl 1,15-20

Mọi vật đã được tạo thành nhờ Người và trong Người

Bài Phúc Âm: Lc 10,25-37

Ai là anh em của tôi?

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

Khi ấy, có một người thông luật đứng dậy hỏi thử Chúa Giêsu rằng: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời". Người nói với ông: "Trong Lề luật đã chép như thế nào? Ông đọc thấy gì trong đó?" Ông trả lời: "Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết sức và hết trí khôn ngươi, và hãy thương mến anh em như chính mình". Chúa Giêsu nói: "Ông đã trả lời đúng, hãy làm như vậy và ông sẽ được sống". Nhưng người đó muốn bào chữa mình, nên thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Nhưng ai là anh em của tôi?" Chúa Giêsu nói tiếp:

"Một người đi từ Giêrusalem xuống Giêricô, và rơi vào tay bọn cướp; chúng bóc lột người ấy, đánh nhừ tử rồi bỏ đi, để người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ một tư tế cũng đi qua đường đó, trông thấy nạn nhân, ông liền đi qua. Cũng vậy, một trợ tế khi đi đến đó, trông thấy nạn nhân, cũng đi qua. Nhưng một người xứ Samaria đi đường đến gần người ấy, trông thấy và động lòng thương. Người đó lại gần, băng bó những vết thương, xức dầu và rượu, rồi đỡ nạn nhân lên lừa mình, đưa về quán trọ săn sóc. Hôm sau, lấy ra hai quan tiền, ông trao cho chủ quán mà bảo rằng: 'Ông hãy săn sóc người ấy và ngoài ra, còn tốn phí hơn bao nhiêu, khi trở về, tôi sẽ trả lại ông'. Theo ông nghĩ, ai trong ba người đó là anh em của người bị rơi vào tay bọn cướp?" Người thông luật trả lời: "Kẻ đã tỏ lòng thương xót với người ấy". Và Chúa Giêsu bảo ông: "Ông cũng hãy đi và làm như vậy".

Đó là Lời Chúa

 2. Suy Niệm

Bài Phúc Âm hôm này kể lại dụ ngôn người Samari tốt lành. Đây là một dụ ngôn chỉ có trong Luca và đã góp phần làm nổi bật chủ đề “lòng thương xót” rất đặc trưng của Phúc Âm này. Dụ ngôn này như là một câu trả lời về phương diện thực hành của giới răn yêu thương, khởi đi từ việc người thông luật đặt câu hỏi để thử Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp” (Lc 10,25). Chúa Giêsu không ngần ngại giúp người thông luật nhớ lại lời dạy trong Cựu ước: Ngươi hãy mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi và hãy thương mến anh em như chính mình. Và Ngài kết luận: ông hãy đi và làm như vậy thì sẽ được sống đời đời.

Có thể chúng ta cũng giống như người thông luật: biết rõ lý thuyết nhưng lại thiếu thực hành. Chúng ta có ý thức rằng điều quan trọng đối với đời sống Kitô hữu không phải là biết một số điều, thậm chí biết hết về giáo lý, mà là sống giáo lý đó hay không? Có khi nào chúng ta quá nhiệm nhặt và cứng ngắc với những quy định như thầy Tư tế và Lêvi mà để cho anh em mình “chết ngất” bên vệ đường vì thiếu sự quan tâm của chúng ta hay không? Qua Lời Chúa và Giáo huấn của Giáo Hội, Chúa cũng muốn nhắc nhớ chúng ta về giới luật mến Chúa – yêu người và muốn chúng ta thực hành mỗi ngày.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đấng đã hết lòng yêu thương và phục vụ chúng con cho đến nỗi bằng lòng chịu chết vì chúng con. Xin giúp chúng con cũng biết noi gương Chúa yêu thương và phục vụ anh em. Amen.

Lm Dominico Nguyen