Chị em phục vụ tại Bờ Biển Ngà đã tham dự buổi họp mặt liên tu sĩ toàn Giáo Phận Bondoukou vào ngày 20/02/2022 tại Giáo Xứ Yezimala. Rất nhiều tu sĩ nam nữ từ các Dòng trong Giáo Phận quy tụ về, có những giây phút chia sẻ, lắng nghe, tham dự Thánh Lễ và liên hoan cùng nhau. 

Đó là những giây phút mà chị em có dịp tiếp xúc, gặp gỡ nhiều Hội Dòng khác cùng làm việc trong Giáo Phận, có cơ hội lắng nghe những sẻ chia của họ. 

Các em nhỏ trong Giáo Xứ được tham dự để lắng nghe chia sẻ của quý tu sĩ về các Hội Dòng, để các em hiểu biết thêm về ơn gọi đời sống thánh hiến trong các Dòng Tu. Qua đó cũng gieo mầm ơn gọi trong lòng các em, nếu một ngày nào đó Chúa gọi các em vào đời dâng hiến. 

Xin Chúa chúc lành và ban ơn sức khỏe để chị em chúng con có thể tiếp tục sứ mạng nơi vùng đất xa xôi này.  Xin Chúa cho những hạt giống chúng con gieo vãi được trổ sinh hoa trái như ý Chúa muốn. 

Hình ảnh của buổi họp mặt

Cộng đoàn Plassac - Haiti là một cộng đoàn liên Dòng Chúa Quan Phòng, được thành lập năm 2013. Hiện tại có 4 Soeurs thuộc 4 Hội Dòng Chúa Quan Phòng: 2 Soeurs thuộc Dòng Chúa Quan Phòng Gap, 1 Soeur thuộc Dòng Chúa Quan Phòng Champion, và 1 Soeur thuộc Dòng Chúa Quan Phòng Portieux. 

Quý Soeurs cộng tác với Giáo Phận trong việc mục vụ Giáo Xứ, Trường Học, thăm viếng và giúp đỡ những người bệnh tật, nghèo khó...Quý chị em rất hăng say và nhiệt thành mặc dù cuộc sống nơi đây không mấy dễ dàng. Xin Chúa luôn cùng đồng hành và gìn giữ quý chị em trên mọi nẻo đường sứ vụ. 

Ngôi nhà nơi quý chị em sinh sống - Cộng Đoàn Plassac

Hè năm nay 2021, quý chị em phục vụ tại Bờ Biển Ngà vùng Châu Phi, quý chị em tổ chức khóa hè để giúp các bạn nữ Công Giáo tại đây tham gia tìm hiểu ơn gọi dâng hiến. Quý chị cùng nhau tổ chức tại Cộng Đoàn trong vòng 4 ngày của tháng 7, có 20 em nữ tham gia lần này. Các em rất vui vẻ, dễ thương và rất nhiệt tình tham gia các buổi học, vui chơi và cầu nguyện. Các em rất thích và mong muốn năm sau sẽ được tiếp tục tham gia khóa hè cùng quý soeurs và các bạn như thế. 

Quý chị em đã cố gắng hết sức trong điều kiện có thể để giúp các em học một vài kỹ năng, học cách cầu nguyện và tìm hiểu về đời dâng hiến. Xin Chúa chúc lành cho quý chị em, và cho hạt giống mà chị em đang gieo được trổ sinh hoa trái nơi các em, xin Chúa cũng chọn gọi các em theo Ý Chúa muốn.

Hình ảnh của các em trong những ngày sinh hoạt hè vừa qua

 

Hôm nay 26/6/2021, tại Nhà Thờ Chánh Tòa Thánh Odile thuộc Giáo Phận Bondoukou, nước Bờ Biển Ngà - Châu Phi, đã diễn ra Thánh Lễ tuyên khấn trọn đời của ba sơ Việt Nam đang phục vụ tại đây:

1. Sr Marie - Benoit TRƯƠNG THỤY THÙY TRANG

2. Sr Marie - Bénédicta NGUYỄN THỊ ĐOAN TRANG

3. Sr Marie - Basile ĐINH NGỌC HIẾU

Thánh Lễ được diễn ra lúc 9 giờ sáng (16g tại Việt Nam), do Đức Cha Bruno Yedoh - Giám Mục Giáo Phận Bondoukou chủ tế Thánh Lễ , cùng với sự đồng tế của rất nhiều linh mục và sự hiện diện của quý tu sĩ. Đặc biệt có sự hiện diện của Sr Marie - Ange MANGEOT- Bề trên tổng quyền và sr Marie - Pascale - Tổng cố vấn đến từ Pháp, đồng thời có sự tham dự của quý ân nhân, bạn bè của quý chị em xa gần tại Bờ Biển Ngà.

Tuy không có sự hiện diện nào của người thân trong gia đình các em, nhưng cha mẹ, thân nhân, bạn bè ở quê nhà và chị em Chúa Quan Phòng Portieux khắp nơi trên thế giới cũng đã theo dõi Thánh Lễ trực tuyến được Giáo Phận qua facebook.  

Nhờ hồng ân Chúa và lời cầu nguyện của mọi người, Thánh Lễ được diễn ra tốt đẹp, sốt sắng trong niềm vui, tình thương của mọi người thân quen của các em tại đó. 

Xin cám ơn Chúa và cám ơn tất cả mọi ân thân xa gần đã chung tay cộng tác, giúp đỡ và cầu nguyện cho các em để Thánh Lễ hôm nay được trọn vẹn như thế. 

Cầu chúc các em luôn mãi vui tươi, hạnh phúc và can đảm dấn bước theo Chúa với những gì mình đã tuyên khấn hôm nay. Xin Chúa là nguồn vui, bình an, cùng đích của các em trên chặng đường tương lai. 

 

Một số hình ảnh trong Thánh Lễ hôm nay 

Quý chị em phục vụ tại Bờ Biển Ngà hôm nay 13/2/2021 (Mùng Hai Tết), chị em mới có dịp tập trung về cùng nhau đón Xuân Mới xa quê, do quý chị em làm việc nên chỉ được nghỉ cuối tuần, do vậy đến Mùng Hai mới có thể ăn tết. Ở nơi xa xôi, chị em cùng nhau mỗi người góp một tay tổ chức đón xuân trong bầu khí thân thương, vui vẻ và ấm áp. 

Cộng đoàn quốc tế, chị em đến từ nhiều quốc gia khác nhau, nhưng đã trở nên thân thương như một gia đình, Tết không chỉ có món ăn của Việt Nam mà còn có cả món Pháp, món Châu Phi. Tuy xa quê, nhưng chị em cũng có một ngày đón xuân thật vui vẻ.

XIn Chúa tiếp tục cùng đồng hành với quý chị em trên bước đường sứ mạng tại nơi vùng đất xa xôi, khó khăn này. 

 

Hình ảnh chị em vui tươi đón Xuân Âm Lịch