"Tháng Năm tươi thắm muôn hoa
Lòng con bất chợt chan hòa niềm vui
Xin tung hô Mẹ Chúa Trời
Phụ nữ tuyệt vời nhờ tiếng “xin vâng”

(Trầm Thiên Thu)

Tháng năm lại về , tháng mà cả Giáo hội dành đặc biệt để tôn kính Mẹ  Maria, người Mẹ tuyệt vời của nhân loại. Có nhiều hình thức để tỏ lòng tôn kính Mẹ như: hành hương, lần chuỗi, suy niệm về cuộc đời Mẹ, dâng hoa... nhưng hình thức dâng hoa vẫn được ưa chuộng và  trở thành thói quen của người dân Việt mỗi độ tháng hoa về.

Hòa chung tâm tình đó, vào lúc 17g chiều nay 01.05.2023, cộng đoàn Tu viện Cần Thơ đã quy tụ để cùng nhau tôn vinh, ca tụng Mẹ qua giờ dâng hoa với chủ đề: Đức Maria - người nữ diễm phúc. Ngoài việc suy niệm cuộc đời của Mẹ qua mầu nhiệm 5 sự Mừng, cộng đoàn còn cùng các em Đệ Tử,Thỉnh sinh dâng lên Mẹ những đóa hoa tươi thắm và hoa lòng bằng những lời kinh Mân Côi mà Mẹ yêu thích.

Chớ gì chúng ta không chỉ tỏ lòng yêu mến Mẹ bằng những hình thức bên ngoài, mà còn biết noi gương Mẹ sống trung thành và tuân phục Thánh Ý Chúa trong suốt cuộc đời dâng hiến của chúng ta.

 

Hình ảnh trong buổi dâng hoa

 

Ban Truyền Thông - TD. Cần Thơ

 

Thứ sáu Tuần Thánh là đỉnh cao của tình yêu tự hiến mà Chúa Giêsu đã dành cho nhân loại. Con Thiên Chúa đã chấp nhận chịu đánh đòn, sỉ nhục, lột trần...và cuối cùng là chết đớn đau, nhục nhã trên Thập giá để mang lại ơn cứu độ cho nhân loại.

Thập giá là điều tất nhiên mà thân phận con người chúng ta phải chấp nhận mang vác: thập giá của bệnh tật, nghèo đói, chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai và những thập giá hằng ngày vẫn xảy ra trong đời thường của chúng ta. Nhưng chúng ta hãy xác tín rằng: Chúa chúng ta đã mang lấy thập giá lên đồi Canve năm xưa, và đã biến Thập giá thành Thánh Giá khơi nguồn ơn cứu độ. Vì thế,chúng ta hãy noi gương thầy Chí Thánh Giêsu sẵn sàng ôm lấy thập giá và biến nó thành Thánh Giá hầu mỗi ngày chúng ta càng gắn bó với Chúa Giêsu hơn.

Ngày Thứ sáu Tuần Thánh là ngày mà mỗi người Kito hữu hướng lòng về Thập giá và muốn cùng với Chúa Giesu nếm trải những nhọc mệt, những đau đớn cùng với cái chết nhục nhã của Chúa Giêsu qua chặng đàng thánh giá.

Mời chúng ta cùng chiêm ngắm một số hình ảnh chặng đàng thánh giá tại Tu viện Cần Thơ

 

Ban truyền thông - TD.Cần Thơ

NGẮM LỄ ĐÈN

Một trong những nghi lễ đạo đức được lưu truyền qua dòng lịch sử phát triển của Giáo Hội Công giáo Việt Nam và thường xuyên được thực hiện trong Tuần Thánh, ngay sau Lễ Lá để suy ngẫm, tôn kính những đau khổ về cái chết trên Thập Giá của Chúa Giêsu đã chịu trong hành trình cứu chuộc tội lỗi của nhân loại. Đó là việc “ngắm” Mười lăm sự thương khó của Chúa Giêsu mà có tên gọi khác nhau trong ba miền là “Ngắm Đứng” ở miền Bắc, “Gẫm Lễ Đèn” và “Than Kinh Lễ Đèn” ở miền Nam và miền Trung.

Cha Đắc Lộ được xem là người đã khai sinh ra “Ngắm Lễ Đèn” và đã đồng hành với chiều dài lịch sử hàng trăm năm ở Việt Nam. Cha thuật lại : “Chúng tôi không cử hành nghi thức kinh đêm trong Tuần Thánh vì chúng tôi có ít người và giáo dân tân tòng không giúp chúng tôi được việc gì vì không hiểu biết sách ( la tinh ). Để cho họ khỏi bị thiệt thòi thì chúng tôi đã chia các mầu nhiệm  Thương Khó của Chúa Giêsu thành mười lăm (15) đề tài chính, cứ sau khi đọc mười kinh(10) chuỗi hạt thì ngắm một đoạn và suy niệm một trong Mười lăm sự thương khó đó và sau mỗi lần như thế thì tắt một ngọn nến đang cháy sáng theo thứ tự lần lượt từ đoạn một đến đoạn thứ mười lăm theo tục lệ trong Giáo hội Rôma. Trong nghi lễ, họ khóc lóc, kêu gào và rên rỉ tỏ lòng mến thương những thống khổ và cái chết Chúa Cứu Thế chịu, người lân cận cũng đến nghe ” ( Lịch sử Vương quốc Đàng Ngoài – Hồng Nhuệ, 1994, trang 131 ).

Hình thức này được gọi là ngắm 15 sự thương khó của Chúa Giêsu ( hoặc ngắm đứng, ngắm lễ Đèn ) đã có lịch sử gần 400 năm ở miền Bắc. Theo dòng thời gian, miền Bắc còn có thêm các loại hình ngắm dấu đanh, ngắm rằng, ngắm bảy sự thương khó Đức Mẹ. Nhiều nơi tổ chức thi các giọng ngắm hay (ngắm 15 sự thương khó ), gọi là ngắm nhân tài. Tùy theo các loại ngắm mà cung giọng, ngân nga khác nhau.

Ngắm có thể sử dụng theo cung điệu Passio, ca vọng cổ hoặc ngâm thơ tùy theo từng vùng miền. Mỗi đoạn thì giọng điệu ngân nga của người ngắm khác nhau và cố gắng diễn tả một cách sinh động sự thống khổ của Chúa Giêsu và truyền tải cho người nghe đầy đủ ý nghĩa để đi vào chiều sâu của tâm hồn. Qua đó mỗi người cảm nhận sâu sắc Sự Thương Khó để liên kết một cách thiêng liêng với Ngài trong Cuộc Khổ Nạn vì yêu thương con người.

Có thể nói các loại hình ngắm , gẫm là công trình rất sáng tạo của các thừa sai, các linh mục bản xứ và cộng đoàn dân Chúa, vừa suy gẫm, đọc kinh cầu nguyện một cách sốt sắng thông qua hình thức diễn ngâm bản địa phù hợp với khẩu vị của người giáo dân và tồn tại qua nhiều thế kỷ.

Có một thực tế là loại hình “đạo đức bình dân” này trong vài thập niên gần đây đang chịu những thử thách, ít nhiều mai một, nhất là nơi lớp người trẻ của cả ba miền.

Nếu coi các loại ngắm, gẫm lễ đèn là di sản văn hóa của Giáo hội và sự tưởng nhớ các bậc tiền nhân, chúng ta cần phải lưu giữ một cách phù hợp bên cạnh những loại hình cách tân nào đó theo nhu cầu thời đại.

https://giaoxuchauson.vn/sinh-hoat-giao-xu/ngam-le-den-2122.html

Năm nay,nhằm mục đích tiếp nối truyền thống lâu đời của các thế hệ đi trước, Tu viện Chúa Quan Phòng Cần Thơ đã tổ chức ngắm lễ đèn Miền Nam vào Tam Nhật Thánh: Thứ Năm, Thứ Sáu và Thứ Bảy Tuần Thánh sau giờ Kinh Sáng, thay vì suy tôn như trước đây. 

Việc đạo đức này đã để lại trong lòng quý Srs tham dự tâm tình sốt sắng, lòng trào dâng lòng biết ơn và muốn được kết hợp với Chúa qua từng chặng đường mà CGS trải qua trong những giờ phút cuối cùng ở trần gian này.

 

Hình ảnh các Srs ngắm lễ đèn

Ban truyền thông - TD. Cần Thơ

Hôm nay ngày 01.01.2023, ngày đầu năm Dương lịch cũng là ngày Giáo hội kính trọng thể Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Tỉnh dòng chọn ngày đầu năm mới để làm phép lưu xá sinh viên, một công trình vừa được hoàn thành.

“Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi.” ( 2Cr 5,14)

Là câu khẩu hiệu mà 4 Tân Vĩnh Khấn đã chọn trong ngày tuyên khấn trọn đời vào lúc 6g00 sáng ngày 05.12.2022 tại nguyện đường Tu viện Chúa Quan Phòng số 362 Tầm Vu -Hưng Lợi – Ninh Kiều – Tp.Cần Thơ.

Hồng ân thánh hiến là một ơn ban nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự đáp trả mạnh mẽ và quyết liệt từ đương sự. Chàng thanh niên trong bài Tin mừng được chọn đọc trong thánh lễ hôm nay đã có sự thiện chí mạnh mẽ đi tìm sự trọn lành, nhưng cuối cùng đã không triệt để đáp lại lời mời gọi: bán hết tài sản cho người nghèo rồi bước theo thầy Giêsu. 4 Tân Vĩnh Khấn hôm nay đã nghe lời mời gọi, đã đến, ở lại và được sai đi trong nếp sống của nữ tu Chúa Quan Phòng trong suốt những năm tu học vừa qua. Và hôm nay, trước sự chứng kiến của Đức cha Giuse Trần Văn Toản – Giám mục Gp.Long Xuyên chủ tế, quý cha đồng tế và cộng đồng dân Chúa, một lần nữa triệt để từ bỏ mọi sự dấn thân trọn vẹn hơn cho Thiên Chúa và tha nhân qua 3 lời khấn: Vâng Phục-Thanh Bần và Khiết Tịnh.