Hôm nay ngày cuối Tháng Hoa, cũng là ngày mừng Lễ Mẹ đi viếng bà Elisabeth - người chị họ, chị em tại Tu Viện Cần Thơ dành thời gian quầy quần trước nhan Mẹ, cùng dâng lên lời tạ ơn. Trong buổi cầu nguyện các em tập sinh đã múa dâng  những đóa hoa tươi thắm sắc màu cùng tấm lòng dâng lên Mẹ. Cùng cầu nguyện, chiêm ngắm và học hỏi nơi mẫu gương sẵn sàng dấn thân vì tha nhân của Mẹ. 

Chúng con cám ơn Mẹ đã luôn gìn giữ và hướng dẫn Hội Dòng và từng chị em trong cuộc sống, xin Mẹ tiếp tục đồng hành với chúng con mỗi ngày trong đời dâng hiến của chúng con. Tháng Hoa tuy kết thúc, nhưng chúng con vẫn luôn tiếp tục dâng lên Mẹ chuỗi hoa trong đời sống cầu nguyện của chúng con. 

Hình ảnh của chị em trong giờ cầu nguyện

Dòng Chúa Quan Phòng Portieux tại Việt Nam có 3 Tỉnh Dòng riêng biệt, một trong những sinh hoạt chung nhằm tạo sự gần gũi, hiệp nhất đó là việc HỌP MẶT TẬP SINH 3 TỈNH DÒNG hằng năm. Sau thời gian thực tập mục vụ tại các Cộng Đoàn, các em tập sinh năm II trở về lại Nhà Dòng, toàn thể các em Tập Sinh của 3 Tỉnh Dòng sẽ có dịp gặp gỡ, giao lưu, vui chơi, giải trí, sẻ chia với nhau trọn một ngày. 

Hôm nay 21/05/2022, các em họp mặt tại Tỉnh Dòng Cần Thơ, từ sáng sớm là quý soeurs và các em Tập Sinh Cần Thơ đã chào đón các bạn từ Cù Lao Giêng và Tây Nguyên đến. Trong bầu khi trẻ trung, vui tươi và thân thiện, các em đã rất dễ hòa nhập cùng nhau vào nhịp sinh hoạt, vui chơi,...Có những giây phút lắng đọng cầu nguyện, sẻ chia, thì cũng có những giây phút sôi động, tràn ngập tiếng cười của những lúc hát hò, múa vũ, sinh hoạt,....Buổi họp mặt của các em được kết thúc với màn trình diễn văn nghệ vui với nhau, rất dễ thương và tươi trẻ. Sáng ngày 22/05/2022, các em cùng nhau tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn và kết thúc buổi họp mặt hằng năm này.  Cầu chúc các em luôn mãi vui tươi trong đời dâng hiến, và can đảm dấn bước theo Chúa mỗi ngày trong tin yêu như thế. 

Hình ảnh các em Tập Sinh 3 Tỉnh Dòng

Khung cảnh phụng vụ ngày Thứ Bảy Tuần Thánh hôm nay, mời gọi mỗi người chúng ta giữ thinh lặng và chiêm ngắm ngôi mộ của Chúa Giêsu. Có thinh lặng, chúng ta mới lắng nghe được tiếng Chúa. Có thinh lặng, chúng ta mới đi vào được mầu nhiệm vượt qua của Ngài. Nhà Tạm trống vắng, Bàn Thờ không sắc hoa. Khung cảnh trơ trụi ấy mời gọi chúng ta trở về với thinh lặng của nội tâm.

Cuộc sống đời thường của chúng ta  bị bao vây bởi muôn tiếng ồn ào, phải rã rời vì trăm công ngàn việc, lắm khi bị xao động bởi những bận tâm và âu lo, không còn thời gian để thinh lặng, để thấy được đâu là nguyên do khiến chúng ta hành động. Chính vì thế giây phút này đây, trong sự thinh lặng, cộng đoàn tu viện chúng ta hãy cùng nhau ở bên mộ Chúa, chúng ta hãy thinh lặng, hãy để cho tâm trí trống rỗng khỏi những lo toan, những tất bật của cuộc sống.

Thinh lặng để hiểu, để cảm và để thấu tình yêu mà Chúa dành cho nhân loại  và cho mỗi người chúng ta. 

“ Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hiến mạng sống vì người mình yêu”  (Ga 15, 13). Vâng TC đã và đang nói với mỗi người chúng ta những lời yêu thương ấy, qua cái chết đau thương trên thập giá của Đức Giêsu Kitô, con của Ngài, để cứu độ chúng ta, để giải thoát khỏi ách nô lệ của tội lỗi và sự chết. Mẹ Maria, Thánh Gioan, các bà đạo đức đã thinh lặngtrong suốt cuộc thương khó của Chúa. Các ngài đã dạy chúng ta bài học về sự thinh lặng nội tâm. Chúng ta cùng với Mẹ Maria, Thánh Gioan và các bà đạo đức tìm đến bên mộ Chúa để cùng sống mầu nhiệm vượt qua của Ngài.

Hình ảnh  viếng mộ Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh 2022

Không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu của mình.” Vâng, tình yêu đó chỉ có thể có được nơi Chúa Giê su – Thiên Chúa nhập thể làm người.Quả thật, tình yêu của Chúa Giêsu là một tình yêu duy nhất, tình yêu trao ban tự hiến, tình yêu vượt quá mọi suy tưởng của con người, Ngài đã yêu và yêu cho đến cùng. Trong những giây phút cuối đời bên các môn đệ thân yêu, CGS như trút cạn hết tình yêu mà Ngài muốn bộc lộ cho các ông bằng tất cả con tim và hành động của Ngài. Ngay cả đối với kẻ phản bội, CGS vẫn một lòng yêu thương với tình yêu thương xót và bao dung. Qua đó, Ngài muốn dạy cho tất cả chúng ta: hãy yêu thương nhau như Ngài đã yêu. Dâng giờ kinh nguyện sáng thứ năm Tuần Thánh hôm nay, xin CGS là vua tình yêu, ban cho mỗi người chúng ta biết noi gương Chúa, dám cam đảm theo Chúa trọn đời và biết yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta.

Hình ảnh quý chị em tại Tu Viện Cần Thơ trong giờ suy tôn

Mùa chay, mùa của sám hối và trở về. Tuy nhiên, để việc sám hối của chúng ta thực sự có hiệu quả, chúng ta cần nhận ra con người thật của mình, và Chúa của mình là Đấng nào. Chính vì thế, ngày Chúa Nhật đầu mùa chay, Hội Thánh đã mời gọi chúng ta tuyên xưng lại niềm tin của mình vào Thiên Chúa duy nhất. Bước sang Chúa Nhật II Lời Chúa nhắc bảo chúng ta đặt trọn niềm tin của mình vào Đức Kitô, và biết lắng nghe tiếng kêu của thế giới để thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ với  người khác bằng chính đời sống mình. Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật III, kêu mời chúng ta thật lòng sám hối trở về với Thiên Chúa - bởi lẽ Ngài là người Cha nhân hậu đang chờ đợi chúng ta trở về, như chúng ta đã cùng nhau suy niệm trong Chúa Nhật IV vừa qua. Chúa nhật V đưa chúng ta đến đỉnh cao của lòng thương xót, bao dung, tha thứ của Thiên Chúa, Ngài không lên án, không giết chết mà là cho chúng ta con đường sống mới.  

Để tiếp tục sống hành trình Mùa Chay, quý chị em trong Tu Viện Cần Thơ cùng tề tựu bên nhau để cùng suy tôn Lời Chúa và sống tuần mới với chủ đề: "TÌNH THƯƠNG THA THỨ VÀ BIỂN ĐỔI". Mỗi người được mời gọi sống như Chúa Giêsu luôn yêu thương và tha thứ. 

Chương trình suy tôn như sau:

1. Hát kinh Chúa Thánh Thần
2. Dẫn nhập
3. Công bố Lời Chúa
4. Suy niệm Lời Chúa
5. Hướng sống trong tuần
6. Kinh tối

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đấng duy nhất có quyền lên án và xét xử, chúng con là những kẻ tội lỗi, nhưng Chúa luôn yêu thương khi chúng con biết hoán cải và quay trở về với Chúa. Xin Chúa giúp chúng con luôn ý thức về thân phận con người tội lỗi của mình để kiên nhẫn với bản thân và bao dung hơn với lỗi lầm của người khác ngõ hầu tất cả chúng con đều được đón nhận sự yêu thương, tha thứ của Chúa và của nhau. Ước gì chúng con cảm nghiệm được lòng Chúa thương xót luôn sống động trong cuộc sống, để tâm hồn chúng ta được an ủi khi gặp các đau thương- thử thách, biết đứng lên qua những vấp ngã và trưởng thành trong tin- yêu và phó thác. Amen

Hình ảnh của buổi suy tôn