Khoảng 13g ngày thứ bảy 03/11/2023, chị em Chúa Quan Phòng Campuchia vui mừng đón tiếp Bề trên Tổng quyền và các sơ Tổng cố vấn đến mảnh đất CHÙA THÁP để kinh lý Tỉnh dòng Campuchia theo luật định.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày chúa nhật kế tiếp sau khi tham dự thánh lễ ở Giáo xứ Boeung Tumpun, các sơ đã gặp gỡ Đức Cha SOUN HANGLY, thuộc giáo phận Kampong Cham và mọi người đã chia sẻ niềm vui với nhau qua bữa ăn chân tình.

 

 

 

 

 

 

Những ngày sau đó, Ban Tổng quản lưu lại nhà Giám Tỉnh ở Boeung Tumpun. Trong thời gian này quý sơ có dịp gặp và trao đổi với Đức Cha Olivier, Giám mục giáo phận Phnom Penh, đồng thời gặp gỡ trao đổi với Ban Tỉnh quản và cá nhân các sơ ở Boeung Tumpun.

 

 

 

 

 

 

 

Ban Tổng quản đã đến thăm cộng đoàn Kampong Chhnang. Các sơ trong ban Tổng quản có dịp thấy và hiểu được sứ mạng của chị em ở Campuchia. Bề trên Tổng quyền có dịp trao đổi với cộng đoàn cũng như với cá nhân chị em thi hành sứ mạng ở đây.

 

 

 

 

 

Ngày 9/11, mọi người lên đường đi Battambang. Như các cộng đoàn trước đây, Ban Tổng quản cũng gặp gỡ cộng đoàn và từng cá nhân của cộng đoàn Battambang. Đồng thời các sơ đã thăm các em nội trú và các làng mà các chị em tại Campuchia phụ trách. Ban Tổng quan và ban Tỉnh quản  cũng có dịp thăm và trau đổi với Đức Cha Kike, thuộc giáo phận Battambang. Mọi người rời Battambang sáng ngày 12/11.

 

 

 

 

Ngày 13/11 tại nhà Tỉnh ở Boeung Tumpun, Ban Tổng quản đã gặp gỡ tất cả chị em Chúa Quan Phòng phục vụ tại Campuchia. Và ngày 14/11 trước khi Bề trên Tổng Quyền rời Campuchia, hai ban Tổng quản và Tỉnh quản đã gặp gỡ trao đổi với nhau.

 

 

 

 

Sau đó 2 sơ Tổng cố vấn ở lại thêm 4 ngày để tìm hiểu thêm về tình hình đất đai của tỉnh dòng Campuchia.

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con có cơ hội gặp nhau, trao đổi, chia sẻ cho nhau những tâm tình vui buồn đời dâng hiến; để nâng đỡ nhau gánh vác những công việc Hội Dòng trao phó. Bề trên ưu tư khi thấy chị em phục vụ tại Campuchia thiếu nhân sự, nhiều việc mà tuổi tác phần lớn đã cao niên hết rồi. Ơn gọi thì khan hiếm.

Ơn Ta đủ cho con (2Cor 12,9). Đây nguồn hy vọng cho chị em dấn thân vì biết rằng Thiên Chúa luôn đồng hành, chị em cùng hoạt động cho “Hội Dòng” cho “Danh Chúa được cả sáng”. Và trên trời cao Cha Moye luôn cầu xin Chúa chúc lành cho các nữ tử và dự án của Ngài. Amen. Alleluia!

 

BTT -TD. CAMPUCHIA

 

 

Chủ đề: “ĐỨC ĐƠN SƠ”

Họp mặt ơn gọi Dòng Chúa Quan Phòng tại Campuchia một năm tổ chức 2 lần, vào tháng Giêng và tháng Bảy, mỗi đợt sẽ thay đổi địa điểm.

 

 

Họp ơn gọi tại Battambang vừa qua từ chiều ngày 15 đến trưa ngày 16/7/2023. Vào khoảng 13h30 tiếp đón các bạn trẻ đến từ các họ đạo như: Ta-hen, Ta-om, Phnom-penh... và các bạn trẻ tại Battambang tham gia đông nhất có cả nam nữa. Khoảng 40 bạn tham gia họp mặt ơn gọi này, cùng đồng hành với các em có 3 sơ phụ trách về ơn gọi như: Sr. Nathalie Xuyến còn gọi là Sr. Theary (Trưởng nhóm), Sr. Maria Thảo (Sr. Rachna) và Sr. Agnès Perpétua Bopha. Đồng thời có thêm 2 sơ từ Phnom-penh và 4 sơ phục vụ tại Battambang tham gia.

Vào đúng 14h khai mạc buổi họp mặt, 3 em Đệ Tử phụ trách linh hoạt về múa hát, trò chơi khi khai mạc và buổi học giữa giờ.

Với chủ đề về: “Đức đơn sơ”

  • Sơ Sopheak chia sẻ về đức đơn sơ của Đấng Sáng Lập Dòng Chúa Quan Phòng.
  • Cha Glen chia sẻ về đức đơn sơ theo Tin Mừng.

Sau 2 bài chia sẻ các em chia ra 4 nhóm để họp và chia sẻ về những câu hỏi của các sơ phụ trách đưa ra và các tập kịch bản về “đức đơn sơ”.

Kế đến, là buổi cơm chiều thật ngon do các em nội trú tại Battambang phục vụ thật chu đáo.

Sau đó, các em vui chơi nhảy múa, đại diện 4 nhóm các em chia sẻ về đức đơn sơ và diễn kịch bản mà các em đã chuẩn bị xong. Thật là vui với tinh thần hăng say và nhiệt tình của các em với những cảm nghiệm và hiểu biết rất sâu xa về sự đơn sơ , qua đó cũng là niềm vui và động lực cho các  tại Campuchia với niềm hy vọng một ngày nào đó có thêm ơn gọi cho Tỉnh Dòng.

Sau một đêm ngủ an lành trong tình yêu của Thiên Chúa, bước sang ngày mới là vào ngày Chúa nhật. Giờ kinh sáng của các em tham gia cùng với quý sơ trong cộng đoàn, sau giờ kinh 3 em Đệ Tử chia sẻ về ơn gọi, sau cùng là lượng giá.

Nhìn chung, họp mặt ơn gọi lần này nhận thấy các em rất vui tươi phấn khởi, hiểu biết thêm về cách sống và hoạt động các sơ Dòng Chúa Quan Phòng, đồng thời khám phá thêm về đức đơn sơ mà trước giờ các em không ý thức và chưa hiểu rõ lắm. 

BTT- TD. Campuchia         

 

Chị em trong Tỉnh Dòng Campuchia vui mừng dâng lời tạ ơn Chúa vào ngày 2/05 vừa qua, quý chị em đã nhận được món quà vô cùng quý giá từ ân nhân, đó là một tưỡng Đức Mẹ mà chị em hằng ao ước có trong khuôn viên tu viện để chị em có nơi chạy đến cầu nguyện cùng Mẹ. 

Quý chị em tề tựu bên nhau, cùng hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn và nghi thức làm phép tượng của Mẹ. Tượng của Mẹ được chị em đặt trước của nhà trụ sở của Tỉnh Dòng, trong khuôn viên tu viện tại Phnom Penh. 

Chúng con xin tạ ơn Chúa và cám ơn ân nhân đã chia sẻ cho chị em trong Tỉnh Dòng, cám ơn Mẹ hiện diện với chúng con. Xin Chúa chúc lành cho quý ân nhân và cho toàn thể chị em trong tỉnh Dòng. 

Một vài hình ảnh của ngày tạ ơn 

Ngày 15/03/2022, chị em Chúa Quan Phòng Tỉnh Dòng Campuchia đã họp mặt tại nhà chính Tỉnh Dòng ở Boeung Tumpun. Chị em cùng nhau dành thời giờ cầu nguyện, chia sẻ và tham dự Thánh Lễ tạ ơn Chúa, cùng cám ơn ban phục vụ cũ và chào đón ban phục vụ mới. Có sự hiện diện của Đức Cha Olivier Schmitthaeusler của Giáo Phận Phnom Penh, và cha Damien Fahrner, cha sở họ đạo Eglise Catholique. 

Chị em có những giây phút lắng động bên Chúa, và vui vẻ bên nhau  để cùng tiếp tục chặng đường mới của Tỉnh Dòng. Xin Chúa chúc lành cho chị em trong toàn Tỉnh Dòng, và đạc biệt cho ban phục vụ mới để quý chị em thực thi sứ mạng hướng dẫn Tỉnh Dòng theo Thánh ý Chúa. 

Đức cha và Ban phục vụ mới

Vào Ngày Thứ Tư 02/02/2022, lúc 16g00, Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Campuchia đã tổ chức Thánh Lễ tuyên khấn trọn đời cho ba chị em khấn sinh trong Tỉnh Dòng: 

1. Sr Faustina - Marie NGUYỄN THỊ BÍCH TUYỀN

2. Sr Marie - Nathalie DƯƠNG NGỌC XUYẾN

3. Sr Agnès - Perpétua TRƯƠNG THỊ HỒNG TƯƠI

Thánh Lễ dưới sự chủ tế của Đức Giám Mục Olivier SCHMITHAEUSLER, tại Giáo Xứ Chúa Hài Đồng Giêsu, Boeung - Tumpun, Phnom  Penh, Campuchia. Thánh Lễ còn có sự hiện diện của quý Linh Mục, tu sĩ, và quý thân nhân, ân nhân, bạn bè gần xa của quý chị em đến tham dự. Buổi dễ được diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng, mọi người rất hạnh phúc được tham dự buổi Lễ trọng đại này. 

Xin cám ơn Chúa vì mọi việc tốt lành Chúa ban cho chị em chúng con, cách riêng cho ba tân khấn sinh, xin Chúa tiếp tục gìn giữ, chở che và hướng dẫn quý chị em trong chặn đường mới. 

Hình ảnh của buổi Lễ