Ca dao Việt Nam có câu:

“ Dòng sông sâu con sào dài đo được

Lòng người đưa đò ai biết được sự bao la.”

 

Để nói lên ân tình bao la đối với người đưa đò tri thức cách âm thầm, giúp cho biết bao lớp trẻ đậu bến tương lai. Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là ngày nhắc nhở mỗi người rằng: ai cũng có một thời thơ ấu, lớn lên trong ngôi trường đầu đời là mái ấm gia đình, với những người thầy đầu tiên là cha mẹ. Những tháng năm cắp sách đến trường, lại được thầy cô kính yêu gieo mầm trí thức và nâng cánh ước mơ, để chúng ta được bay cao, bay xa trên con đường chinh phục tương lai.

Với tâm tình tri ân ngày Nhà Giáo Việt Nam, cộng đoàn Tu viện Chúa Quan Phòng Cần Thơ đã hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho những người thầy tri thức cũng như tâm linh, quý cha giáo, Sơ giáo còn sống, đồng thời dâng lên Thiên Chúa linh hồn những người thầy đã về với Chúa.

 Sau Thánh lễ cộng đoàn đã mừng ngày Nhà Giáo đến Sr. Bề Trên Tổng Quyền, Sr. Bề Trên Giám Tỉnh và quý Sơ bằng những lời chúc mừng và những đóa hoa hồng ngát hương. Sau đó, Sr. Bề Trên Tổng Quyền bày tỏ lòng biết ơn với quý Sơ giáo của mình và gửi lời cám ơn đến quý Sơ và các em đã tổ chức ngày 20.11 thật ấm cúng này.

Nguyện xin Chúa Giêsu là người Thầy vĩ đại luôn che chở và ban cho quý Bề Trên, quý Sơ giáo và những ai đã miệt mài chuyển trao kiến thức cho chúng ta, đã ươm mầm đức tin cho chúng ta qua sứ vụ trồng người được ơn nâng đỡ phần hồn cũng như phần xác, để các ngài luôn mạnh khỏe, sống an vui một đời trong sứ vụ cao cả Chúa trao.

 

Hình ảnh mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam tại Tu viện Cần Thơ

 

Ban Truyền Thông - T.D. Cần Thơ

Sau vài năm tạm dừng vì nhiều lý do, chiều ngày 22.10.2023, Nhà sách Chúa Quan Phòng Cần Thơ được Cha linh hướng Emmanuel làm phép để bắt đầu hoạt động trở lại. Nhà sách của Tỉnh dòng đã có từ rất lâu với các mặt hàng dùng để phục vụ cho các dịp lễ như: áo lễ, chén thánh, khăn thánh, bánh lễ, ảnh, tượng… và những vật dụng khác. Lần này hoạt động trở lại , nhà sách như khoác lên mình chiếc áo mới, hơi thở mới nhờ “giao diện” được thiết kế và trang trí bắt mắt và hấp dẫn hơn, các mặt hàng cũng phong phú hơn. Hy vọng sẽ đáp ứng được nhiều yêu cầu của khách hàng.

Song song đó, Tỉnh dòng cũng mở lại lớp dạy đàn bên cạnh nhà sách nhắm đáp ứng nhu cầu của rất nhiều phụ huynh muốn con em mình được học đàn do quý Sơ hướng dẫn. Lớp đàn do Sr. Marie – Emeline Nguyễn Thị Kim Oanh phụ trách dạy cả sáng và chiều ( không có lớp buổi tối)

Nhà sách và lớp đàn của Tỉnh dòng Cần Thơ rất mong được phục vụ quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và mọi người trong hành trình sắp tới.

 

Một số hình ảnh làm phép Nhà sách và Phòng đàn

Phòng đàn

Ban truyền thông - TD.Cần Thơ

 

Sau nhiều năm tạm ngưng hoạt động để tu sửa, trang trí lại, thì vào tối ngày 08/10/2023, Phòng Truyền Thống Tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ đã mở cửa để quý Sơ và các em trong Tu viện tham quan. Và điều đáng vui mừng là có sự hiện diện của Sr Bề trên Tổng quyền và 2 Sơ Tổng cố vấn.

Bầu khí rất náo nhiệt vì mặc dù ở tại Tu viện, nhưng có rất nhiều Sơ và đặc biệt là các em chưa lần nào đặt chân vào Phòng Truyền Thống. Thời gian và mưa gió đã làm cho Phòng Truyền Thống xuống cấp trầm trọng, và sau 2 năm nỗ lực sửa chữa cùng với sự nhiệt tâm, miệt mài của quý Sơ phụ trách, cuối cùng nơi lưu giữ những ký ức của Tỉnh dòng đã hoàn thiện với không gian ấm cúng của những ánh đèn, của sắc màu …Mỗi khu vực đều chứa đựng những ý nghĩa vô cùng quan trọng như: Gia phả của cha Á Thánh; cuộc đời và sứ mạng của cha; những lời dạy dỗ của cha dành cho các nữ tử của ngài…được vẽ trực tiếp lên các bức tường tạo nên một không gian sống động và bắt mắt. 

Xin tri ân quý Sơ đi trước đã hy sinh tạo nên Phòng Truyền Thống và lưu giữ đến ngày hôm nay. Ước mong thế hệ mai sau khi bước vào đây sẽ cảm thấy tự hào vì mình có một gia sản quý báu, hiểu được Hội dòng và Tỉnh dòng đã trải qua những giai đoạn nào và các Sơ đi trước đã dày công gìn giữ và phát triển ra sao để chúng ta tiếp tục truyền thống ấy mà bảo tồn cho thế hệ tương lai.

Xin Thiên Chúa ban muôn vàn ơn lành xuống trên Hội dòng, Tỉnh dòng và từng người chúng ta.

 

Hình ảnh trong đêm mở cửa Phòng Truyền Thống

                                                                             Ban Truyền Thông - TD. Cần Thơ

 

Ơn gọi Thánh hiến là một hồng ân đặc biệt, là ân huệ nhưng không của Thiên Chúa. Ngài mời gọi con người bước vào mối tương quan thân mật với Ngài, dành trọn cuộc sống cho Ngài và cho tha nhân.

Đáp lại lời mời gọi của Chúa nên vào lúc 16g00 ngày 01/10/2023, 11 em đã tự nguyện đáp lại tiếng Chúa mời gọi: “Hãy đến mà xem” qua nghi thức gia nhập Đệ tử viện cùng với sự tham dự của toàn thể cộng đoàn Tu viện Cần Thơ. Với Ơn Chúa, với thiện chí của các em và sự chấp thuận của Bề Trên Giám Tỉnh, các em bước vào giai đoạn huấn luyện đầu tiên. Việc đào tạo trong giai đoạn này nhằm giúp các em tìm hiểu các loại hình ơn gọi, để các em tự do quyết định. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho các em tìm hiểu về nếp sống và ơn gọi nữ tu Chúa Quan Phòng.

Xin Chúa ban cho các em có đủ sức khỏe tinh thần và thể chất, với một con tim rộng mở, một tâm hồn đơn sơ, ngay thẳng, sẵn sàng lắng nghe lời chỉ dạy của Chúa qua các Sơ giáo để từ từ tiến đến một sự trưởng thành vững chắc, như là điều kiện cần thiết giúp các em tiến bước trên đường tu luyện.

Nguyện xin Chúa Thánh Linh là Đấng đã khơi nguồn ngọn lửa yêu mến và ước muốn tận hiến đời mình cho Chúa nơi các em, sẽ làm cho ngọn lửa yêu mến ấy luôn sáng mãi trong tâm hồn các em. Xin Người luôn đồng hành, dìu dắt và ban tràn đầy ân sủng của Người trên các em để các em sống trọn vẹn mọi giây phút Chúa ban trong suốt giai đoạn huấn luyện này.

 

Hình ảnh Gia nhập Đệ tử

Ban Truyền thông-TD.Cần Thơ

Hôm nay ngày 14.09.2023, Giáo hội mừng lễ suy tôn Thánh Giá, cũng là ngày mà Tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ chọn làm ngày Gia nhập Thỉnh viện hàng năm. 

Ơn gọi theo Chúa luôn là một tác động, một tương quan hai chiều: lời mời gọi của Thiên Chúa và lời đáp trả của con người. Chính Chúa đã gieo vào lòng 3 tân thỉnh sinh hôm những ước mơ lớn lao, những ý tưởng cao đẹp là bước theo chân thầy Giêsu để hiến thân phụng sự Chúa và Giáo hội.

Sau thời gian cầu nguyện và phân định, các em đã tự nguyện đáp lại tiếng Chúa mời gọi để bước sang một giai đoạn mới:  giai đoạn Tiền tập viện. Vì thế, vào lúc 16g30 ngày 14/09/2023, Tỉnh dòng Cần Thơ đã hân hoan đón nhận 3 em Đệ tử vào Tiền tập viện bằng nghi thức gia nhập Thỉnh viện dưới sự hiện diện của tất cả quý Sơ và các em trong Tu viện. Nghi thức gồm phần Thẩm vấn các em; trao thánh giá, sách Lời cha Á Thánh; trao các em vào tay Sơ phụ trách và phần Huấn từ của Bề trên giám tỉnh. Đây không chỉ là niềm vui của từng em được tiến bước mà còn là niềm vui chung của toàn thể Hội dòng.

Cầu chúc cho các em có đủ điều kiện về sức khỏe, thiêng liêng, tâm linh, nhân bản, sự cởi mở, đơn sơ cùng khả năng sống cộng đoàn như là những điều kiện cần thiết giúp các em tiến bước trên đường tu luyện. Xin Chúa Thánh Thần đến và ở lại với các em để các em luôn đáp lại tiếng Chúa gọi, biết sống như Ngài muốn để làm vinh danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn.

 

Hình ảnh trong Nghi thức Gia nhập Tiền tập viện

Maria Huỳnh Thị Như Ngọc

Têrêsa Chung Hồng Cẩm Thúy

Inê Huỳnh Dương Như Hoàng

Gọi tên và thẩm vấn

Trao Thánh giá và sách Lời cha

Trao Tân Thỉnh sinh cho Sơ phụ trách

Chụp hình lưu niệm

                                                                    Ban truyền thông - TD.Cần Thơ