Khi nó đang tìm bài hát cho ngày lễ mới, một đoạn quảng cáo từ các nhà sản xuất xe khuyên chúng mình rằng: “Muốn giữ xe được đẹp, tốt, bền và để tránh những sự cố kỹ thuật và khỏi bị hư hỏng nghiêm trọng cần:

Phải thường xuyên rửa xe, lau chùi, hút bụi và đánh bóng.

Phải đem đến các tiệm sửa xe để cho thợ chuyên môn kiểm tra, chăm sóc thường xuyên cho chiếc xe như: thay nhớt, dầu thắng, vỏ xe,…..

Khi đi đường dài, phải thường xuyên đỗ xe trên đường để cho chiếc xe được nghỉ ngơi, đổ xăng, kiểm tra bánh xe,…..”

Bất giác, nó có chút suy tư và ví von hình ảnh chiếc xe tựa như linh hồn của bạn và nó! Muốn cho chiếc xe linh hồn của chúng mình được đẹp, tốt và lâu bền, cùng tránh những sự cố với những hư hỏng nghiêm trọng, thì nhà sản xuất những chiếc xe linh hồn (chính là Thiên Chúa) cũng lưu ý chúng mình những điểm thế này:

Phải tìm đọc và học hỏi Giáo Lý-cuốn sách hướng dẫn, để biết cách bảo trì và gìn giữ xe được bền và được tốt.

Phải thường xuyên đem xe linh hồn đến gặp thợ chuyên môn-Linh Mục của chính hãng, để giúp bạn lau chùi, rửa và đánh bóng xe linh hồn bằng chính những sản phẩm nổi tiếng của hãng mang danh hiệu Sự thú nhận nơi Tòa cáo giải.

Tất cả các loại xe linh hồn chỉ chạy ngon lành khi dùng xăng chuyên dụng là Bí tích Thánh Thể. Loại nhiên liệu này được cung cấp miễn phí tại các cửa hàng đại lý mang tên Nhà Thờ .

Chiếc xe linh hồn cũng cần được vào bến đỗ hay còn gọi là Tĩnh Tâm định kỳ, ít là mỗi năm hai lần vào mùa Vọng và mùa Chay.

Nó nghĩ linh hồn có sự tương đồng như thế, cũng cần phải được quan tâm, chăm sóc, bảo dưỡng, nghỉ ngơi, sữa chữa, thay thế những phụ tùng cũ, hư hỏng…chiếc xe linh hồn cần được gặp gỡ và gắn kết với Giáo Hội, và để cho các bác thợ chuyên môn là các Linh Mục kiểm tra, săn sóc, sửa chữa cho tốt, cho bền…Các Ngài sẽ chỉ cho bạn và nó thấy nên thay thế, nên sửa và nên làm gì để cho chiếc xe linh hồn của chúng mình chạy được bền, được tốt hơn.

Xin bạn thứ lỗi vì nó đã đem linh hồn ra so sánh với chiếc xe. Thế nhưng nó nghĩ qua sự so sánh ấy, nó và hy vọng cả bạn nữa mới nhận ra sự quan trọng và cấp thiết trong việc chăm sóc cho linh hồn.

Bạn thân mến, công việc chăm sóc, bảo dưỡng cho phần linh hồn, vun xới cho đời sống tâm linh được phát triển và lớn mạnh thì cực kỳ quan trọng. Vì thế, xin bạn hãy để ý chăm lo cho phần linh hồn của bạn kỹ hơn và nhiều hơn một chút nữa trong mùa chay thánh này.

Thiết nghĩ rằng, để làm tốt những công việc chăm sóc và bảo dưỡng chiếc xe linh hồn nên tốt hơn, nó mạo muội gởi đến bạn những lời đề nghị sau:

Bạn hãy đóng cửa tiệm sớm hơn thường lệ, đếm tiền ít đi một chút; xin nghỉ làm hay làm bớt giờ lại để đem chiếc xe linh hồn của bạn đến cho thợ chuyên môn. Hãy đến tham dự những buổi tĩnh tâm với tất cả lòng chân thành, thực sự muốn sửa đổi, muốn sống tốt hơn, để cho chiếc xe linh hồn của bạn chạy được bền hơn.

Đừng nên phàn nàn hay tỏ thái độ thất vọng khi thấy vị Linh Mục giảng phòng của mình không theo như ý của bạn. Linh Mục giảng phòng là người hướng dẫn giúp cho bạn phản tỉnh, kiểm điểm đời sống dựa trên việc suy niệm Lời Chúa, chớ Ngài không phải là một diễn viên, một ca sĩ, một nghệ sĩ đến để giúp vui và làm cho bạn cười!

Hãy dọn mình cho thật kỹ lưỡng và đến làm hòa với Chúa qua Bí tích Hòa Giải! Nó biết, thật không dễ, không thoải mái chút nào cả khi bạn phải vào tòa xưng thú. Thế nhưng, việc này rất cần thiết và cực kỳ quan trọng! Mỗi khi bạn đến trung tâm bảo hành, thì bạn và xe, cả hai đều đau bởi bạn thì mất tiền và chiếc xe thì bị vặn, bị siết, bị thay thế phụ tùng…Đau quá đi chứ! Nhưng phải đau như vậy thì bộ máy chiếc xe mới bền, mới chạy ngon lành được, phải không bạn!

Thường xuyên rước lấy Mình Thánh Chúa, đây là loại nhiên liệu tốt nhất, đặc biệt nhất và được cung cấp miễn phí cho chiếc xe linh hồn của chúng mình. Nhờ vậy, chúng mình sẽ chạy về đến Thiên Quốc đúng hẹn và an toàn.

Bạn mến, nếu chúng mình biết lắng nghe và thực hành những lời khuyên của các Cha giảng phòng, là những người thợ sửa xe linh hồn chuyên nghiệp của Giáo Hội, để quyết tâm sửa đổi tính nết, từ bỏ ma quỷ, cải tà quy chính, từ bỏ ma quỷ và quay trở về với Chúa….nếu chúng mình thường xuyên đem chiếc xe linh hồn đến nhờ những bác thợ sửa xe - Linh Mục lành nghề bảo dưỡng và chăm sóc cho….

THÌ chắc chắn động cơ bộ máy linh hồn của chúng mình sẽ tránh được nhiều hư hỏng lớn, và như vậy, chiếc xe linh hồn của chúng mình sẽ đến đích bình an, không nằm ăn vạ giữa đường và nhất là chiếc xe linh hồn của chúng mình sẽ không bị tống vào hỏa ngục đời đời.

Bạn có yêu quý chiếc xe linh hồn của bạn không? Nếu có thì bạn hãy thường xuyên chăm sóc và lo bảo dưỡng cho chiếc xe thật tốt, thật kỹ một chút kẻo nó bị hư, uổng lắm!

Sr Nhật Hạ - Nữ Tu Chúa Quan Phòng Cần Thơ