Nhắc đến cây chuối chắc hẳn ai cũng biết, đặc biệt là những đứa sống ở quê như tôi. Tuổi thơ tôi gắn liền với cây chuối từ lúc bé cho đến khi lớn lên. Dù tôi đã xa nhà khá lâu  nhưng mỗi buổi chiều nhìn về hướng quê thì hình ảnh cây chuối lại thấp thoáng, ẩn hiện trong tâm trí tôi.

Hôm nay, tôi rất vui khi được tháp tùng với đoàn để đi thăm những người già yếu, bệnh tật, những người cô thế cô thân không được xã hội quan tâm. Đặc biệt có những con người cần đến những lời động viên thăm hỏi, cần đến sự tin tưởng chia sẻ. Hơn nữa có những người khô đạo hoặc vì một lý do nào đó mà họ không thể đến với Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể đang tìm một con đường để quay về.

“Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28,19). Việc truyền giáo không phải chỉ là dành riêng cho linh mục hay tu sĩ nam nữ, nhưng là lời mời gọi với mọi Kitô hữu: từ già đến trẻ, từ bình dân đến trí thức, từ người khỏe mạnh đến đau yếu…. Mọi Kitô hữu đều có trách nhiệm đem tình yêu Chúa đến cho mọi người và làm cho mọi người nhận biết được tình yêu ấy trong cuộc sống của mình. Để mọi người trở thành anh em với nhau trong Chúa Kitô.  

Chuyến đi này đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Tôi thấy được sự khát khao nơi tâm hồn của những người tôi gặp gỡ:

- Người già neo đơn - cần lắm một người gần gũi lắng nghe, chia sẻ,

- Những bệnh nhân, nhất là những người trẻ đang sống trong tuyệt vọng, hằng ngày phải đối diện với căn bệnh - cần lắm một người cảm thông nâng đỡ,

- Những người đang trong bóng tối đức tin - cần lắm một người đồng hành.

- …….

Tôi tự vấn.

- Tôi phải làm gì để cho mọi người nhận biết: Có Chúa đó, Chúa đang dõi theo họ.

- Cuộc sống của tôi phải như thế nào, để qua tôi những còn người đó nhận ra được có một Thiên Chúa Tình Yêu luôn yêu thương và ở kề cận bên họ.

- Mọi người tôi gặp gỡ đã là người thân cận của tôi chưa. Tôi có xem mọi người là hiện thân của Chúa Kitô chưa.

- Lửa đức tin, lửa yêu thương đã được Chúa Giêsu thắp lên trong tôi. Ngọn lửa ấy còn cháy sáng không, để tôi có thể thắp lên ngọn lửa đó trong lòng mọi người.

- Họ có là một trong những yếu tố của lời cầu nguyện của những hy sinh âm thầm của tôi chưa.

Lạy Chúa Giêsu, TÌNH YÊU của con. Xin biến con thành cánh tay nối dài của Chúa trong công cuộc loan báo tình yêu Chúa. Xin thêm nơi con sự quảng đại cho đi chính mình, để con có thể cộng tác một chút gì đó trong công trình cứu độ của Chúa, để ngọn lửa yêu thương Chúa đã mang xuống thế gian luôn được cháy sáng thế giới này.

 

Marie Monique Tuyết Nhung

Khấn Sinh - TD.Cù Lao Giêng 

Một bài hát thật quen thuộc đã được lấy ý từ Thánh Vịnh 110 của nhạc sĩ Kim Long, khi cất lên dường như mỗi người trong chúng ta đều có thể hình dung chung quanh mình là một đoàn người thật đông đảo đang hát bài ca tạ ơn, chúc tụng và tôn vinh Chúa: “Giữa nhóm chính nhân và nơi công đường, con dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Vĩ đại dường bao công việc Chúa làm, người người thích thú mong am tường...”

Ngày 15 tháng 11 năm 2011 đến ngày 15 tháng 11 năm 2023, Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Việt Nam đã được tái cấu trúc thành 3 Tỉnh Dòng: Tỉnh Dòng Cần Thơ, Tỉnh Dòng Cù Lao Giêng và Tỉnh Dòng Kon Tum nay là Tỉnh Dòng Tây Nguyên. Như thế việc tái cấu trúc này đã tròn 12 năm.

Mười hai năm tròn, một chặng đường rất đẹp để cô bé gái hoặc chú trai nhỏ kết thúc chương trình tiểu học và bước vào một thế giới rộng hơn với nhiều bạn bè hơn và học nhiều môn học hơn… đó là những năm đầu của chương trình trung học.

Và con số 12 cho phép tôi liên tưởng đến một chú bé tên là I-xa-ac trong Kinh Thánh Cựu Ước, và đây là trích đoạn câu chuyện của chú bé: “Ông Áp-ra-ham lấy củi dùng để đốt lễ toàn thiêu đặt lên vai I-xa-ác, con ông. Ông cầm lửa và dao trong tay, rồi cả hai cùng đi. I-xa-ác thưa với cha là ông Áp-ra-ham: “Cha!” Ông Áp-ra-ham đáp: “Cha đây con!” Cậu nói: “Có lửa, có củi đây, còn chiên để làm lễ toàn thiêu đâu?” Ông Áp-ra-ham đáp: “Chiên làm lễ toàn thiêu, chính Thiên Chúa sẽ liệu, con ạ.” Rồi cả hai cùng đi... (ST 22,6-8…)

Vâng! chính Thiên Chúa sẽ liệu. Đọc lại những biến cố thăng trầm của Thế Giới, của Hội Dòng v.v… là những kinh nghiệm sống trong đức tin. Thiên Chúa Quan Phòng đã, đang và sẽ hiện diện, điều hành lịch sử nhân loại. Ngài luôn nhớ đến Tỉnh Dòng nhỏ bé này cũng như Thiên Chúa hằng nhớ đến từng người trong chúng ta. Dường như các nữ tu Chúa Quan Phòng thuộc Tỉnh Dòng Tây Nguyên trong thời gian đầu tái cấu trúc 3 Tỉnh Dòng đều cảm nghiệm được câu trả lời của ông Áp-ra-ham dành cho con mình. “Chính Thiên Chúa sẽ liệu, con ạ!”

Ngài sẽ liệu mọi sự vì Ngài là Thiên Chúa Quan Phòng. Ngài là Cha, là tình yêu… Đọc lại ký ức của Tỉnh Dòng 12 năm trước để chúng ta cùng tạ ơn Chúa và sống mãnh liệt hơn sự phó thác cho Chúa Quan Phòng. Ngài yêu mọi người và muốn cho từng người được hạnh phúc.

Chúa muốn chúng ta được hạnh phúc vì Ngài là Cha, là cội nguồn tình yêu. Đức Thánh Cha Phanxicô đã xuất bản một cuốn sách bằng tiếng Ý có tựa đề Ti voglio felice. Il centuplo in questa vita – Tôi muốn bạn hạnh phúc: Gấp trăm lần trong cuộc đời này”. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Thiên Chúa yêu chúng ta nhiều đến nỗi Ngài vui mừng và hài lòng về chúng ta. Ngài yêu chúng ta bằng tình yêu nhưng không, nghĩa là một tình yêu vô hạn và không mong được đền đáp. (Tháng 11,2022)

Sự thật tiên quyết mà tôi muốn nói với từng người trong các bạn là: ‘Thiên Chúa yêu thương bạn’. Dù bạn đã nghe hay chưa về điều này thì cũng không có gì khác biệt. Tôi muốn nhắc bạn về rằng: Thiên Chúa yêu thương bạn. Đừng bao giờ nghi ngờ điều này, bất kể điều gì có thể xảy đến với bạn trong cuộc sống. Trong mọi khoảnh khắc, bạn đều được Thiên Chúa yêu thương vô hạn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tâm đắc, đã cảm nghiệm một Thiên Chúa tình yêu trong chính cuộc sống của Ngài. Tôi là một đứa trẻ sinh non, xin được cùng nhịp bước với Đức Thánh Cha và mọi người trên đường lữ khách này để ca tụng, để tạ ơn một Thiên Chúa Tình Yêu và cùng với mọi người tôi xin chung lời ca ngợi, tôn vinh và hát dâng kính Chúa:

Ha-lê-lui-a. Tôi xin hết lòng cảm tạ CHÚA,

Trong cộng đoàn chính nhân, giữa lòng đại hội.

Bằng Nhẫn

Trong bài giáo lý giải thích về Mối Phúc thứ ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: Họ (người hiền lành) không phải là kẻ hèn nhát, ‘kẻ yếu đuối’, người tìm thấy một đạo đức thu mình lại để tránh xa rắc rối, nhưng người hiền lành là môn đệ của Chúa Kitô, người đã học cách bảo vệ một miền đất khác. Họ bảo vệ sự bình an của mình, bảo vệ mối quan hệ của mình với Thiên Chúa và bảo vệ những ơn sủng của Ngài, giữ gìn lòng thương xót, tình huynh đệ, niềm tin, hy vọng. Bởi vì những người hiền lành là những người có lòng thương xót, có tình huynh đệ, tin tưởng và là những người có niềm hy vọnghiền lành xây dựng tình thân, chiếm được trái tim người khác.

Nuối tiếc là gì? Là cảm giác đến bất ngờ khi bạn đã bỏ lỡ điều gì đó để rồi bản thân chẳng còn có thể làm một điều gì hay tận hưởng một cái gì đã từng có dù là điều nhỏ bé nhất, bình thường nhất. Đơn giản điều bạn đã từng muốn hay không muốn đó sẽ rất có thể không bao giờ xảy ra lần nào nữa trong cuộc đời của bạn, lòng bạn khao khát và tự hỏi bản thân giá như mình biết trước thì…Cảm giác nuối tiếc thường đến vào lúc bạn không trân trọng một ai đó hay một điều gì đó rồi khi không còn hay vụt mất đi bạn mới nhận ra mình đã từng có nó nhưng rồi đã đánh mất nó mãi mãi giờ chỉ còn lại là một tâm hồn với khoảng trống nuối tiếc khôn nguôi.

“Mẹ ơi”, hai tiếng ấy được vang vọng lên, vượt lên trên tất cả, vang lên một cung bậc cảm xúc diệu kỳ. Bởi lẽ, từ “Mẹ” rất dễ tìm thấy trong từng bài thơ, bài nhạc, từ thang âm trầm bổng đến nhẹ nhàng thướt tha, hoặc khởi sự trong bảy âm của nốt nhạc, nốt nào cũng chắc chứa từ “Mẹ”. “Mẹ” đã đi vào trong lòng mỗi con người qua lời kinh Mân Côi, một lời kinh tuyệt diệu ngọt ngào, nhờ có Mẹ chúng con đến với Chúa Giêsu con Mẹ.

Tháng Mân Côi nay đã về, chính là thời cơ thích hợp cho con tin nhận rằng: biết cách cầu nguyện là phương thế thích hợp để chiến thắng, để về cùng đích là đạt đến chính Đức Giêsu Kitô con của Mẹ. Mẹ đã cầu nguyện cho người khác và với người khác trong âm thầm, khiêm tốn, trong sự hy sinh, quên mình, trong sự tin tưởng, cậy trông và cả sự kiên trì nhẫn nại.

Đối với Mẹ có thể nói, sứ mạng trong cuộc đời Mẹ là sự bất ngờ, không thể hiểu và không đoán trước được điều gì xảy đến cho mình. Từ lúc đón nhận Chúa Giêsu vào trong cung lòng của mình qua lời sứ thần Gabriel Truyền Tin; đến cuộc bách hại phải đưa con trốn sang Ai Cập lánh nạn với một hoàn cảnh tối tăm mù mịt, trong đêm u tối của sự sợ hãi; hơn cả là trong quá trình con lớn lên và trưởng thành, rao giảng Tin Mừng cứu độ; cao điểm là sự ưng thuận mà Mẹ đã giữ vững khi đứng bên Thập Giá của con mình; cho tới lúc việc cứu rỗi được hoàn tất. Cuộc đời Mẹ chuyển sang một bước ngoặt mới.

Giờ đây, với lời kinh Mân Côi mà Mẹ đã dạy cho con, đây chính là sức mạnh giúp con vượt qua những rào cản, bước đi vững vàng hơn, tâm hồn trở nên bình an, gắn bó với Chúa Giêsu hơn qua các Mầu Nhiệm. Cuộc đời con, được dệt bởi các Mầu nhiệm qua Tràng Chuỗi Mân Côi hằng ngày với những vui buồn pha lẫn cùng nhau. Chính Chuỗi Mân Côi giúp con trung tín trong ơn gọi, thi hành sứ mạng Chúa trao qua ý Bề Trên, qua những người hướng dẫn, đồng hành, và có trách nhiệm trên con. Cảm ơn Mẹ đã ban Chuỗi Mân Côi xuất phát từ trái tim Mẹ, ơn tuôn từ trên cao và chảy vào tâm hồn của mỗi người. Với sự nhận thức và đời sống nội tâm sâu xa, Mẹ đã vững tin vào lời sứ thần: “Đối với Thiên Chúa không có gì là không thể làm được.” ( Lc1, 37)

Thân phận con người vốn yếu đuối, mong manh đầy tội lỗi, và bất xứng. Tràng Chuỗi Mân Côi được xem là phương thuốc thần dược diệu kỳ, diệt trừ tận gốc mọi nguyên nhân sâu xa, dạy con biết hoàn toàn vâng phục theo Thánh Ý Thiên Chúa một cách tròn đầy,  nghĩa là chấp nhận tình yêu của Thiên Chúa, chấp nhận niềm vui ơn cứu độ. Tuy nhiên, không phải con chỉ đọc “Kính Mừng Maria đầy ơn phúc…” theo một cách máy móc, làm cho xong, cho có, nhưng con nghĩ rằng hành trình ấy, niềm vui đó có Chúa và Mẹ cùng song hành trong từng giây phút. Ước mong, trong sâu thẳm và niềm tin của con, luôn để cho lời kinh Mân Côi luôn vang vọng, sống lại giây phút cùng Chúa trong mọi biến cố, mọi đau thương thử thách của cuộc đời. Dĩ nhiên con sẽ cảm thấy khó, nhưng với lời kinh tuyệt hảo là năng lượng cho con cảm thấy thánh giá trong cuộc đời trở nên nhẹ nhàng và thanh thản.

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết yêu mến Tràng Chuỗi Mân Côi, siêng năng lần hạt mỗi ngày trong cuộc sống và xin Mẹ khẩn cầu cho con bên tòa Chúa. Amen.

 Marie-Monique Tuyết Nhung