I. “HÃY ĐẾN CÙNG GIU-SE” 

Thông thường, Chúa Giê-su dùng đôi tay của vị linh mục mà truyền phép, cử hành Bí tích Thánh Thể. Cũng chính đôi tay này được thánh hiến trong ngày lễ thụ phong, hầu được cầm lấy chính Nhiệm Thể (Mình và Máu Thánh) Chúa Giê-su Ki-tô, và trao ban sự sống này cho dân Chúa. 

Tuy nhiên, chúng ta có thể thắc mắc tự hỏi rằng: vậy lúc sinh thời, tại làng Na-da-rét, và đặc biệt khi Đức Mẹ sinh Chúa Giê-su nơi hang đá miền Bê-lem, Thánh Giu-se đã dùng đôi tay của ngài ẵm bồng Hài nhi thế nào? Ngài đã dùng đôi tay mình để chăm sóc Mẹ Chúa Cứu Thế và bồng bế, dỗ dành Chúa Hài Đồng ra sao? Kinh Thánh ghi chép rất ít về Thánh Cả Giu-se, một con người công chính, sống thầm lặng, kín tiếng, kiệm lời mà hết mực yêu thương trìu mến, bao dung vị tha. Cả cuộc đời trên dương thế ngắn ngủi, ngài đã toàn tâm vâng phục theo Thánh ý Chúa, thi hành, nâng đỡ Mẹ Ma-ri-a và Đức Giê-su. 

Nhân dịp Đức Thánh Cha công bố Năm đặc biệt kính Thánh Giu-se (8/12/2020 - 8/12/2021), cũng là kỷ niệm 150 năm Giáo hội tuyên phong Thánh nhân làm quan thầy cả Giáo hội, chúng ta cùng trở về Bê-lem nơi hang đá, cùng bôn ba lánh nạn sang Ai-cập, cùng hồi hương Na-da-rét, ngõ hầu chiêm ngắm, học biết, noi gương Thánh Cả Giu-se sống thiện lành trọn vẹn. Cụ thể, trong mỗi ngày, đặc biệt ngày thứ tư trong tuần, chúng ta cùng cầu nguyện với Thánh Giu-se, cùng suy niệm về cuộc đời, tính cách của ngài, và cùng dâng lên ngài những hy sinh nhỏ bé thường ngày của mình. 

Trong tâm tình “đến cùng Giu-se”, qua loạt bài viết ngắn này, xin mạn phép chia sẻ một số câu chuyện về Thánh Giu-se với mọi thành phần phẩm trật trong Giáo hội, bao gồm dân Chúa. 

Đầu tiên, chuyện kể về một điều kỳ lạ của vị Hồng y dòng Phan-xi-cô 80 tuổi chẳng bao giờ dùng kính (đọc) trước khi ngài qua đời. Tuy đã bước qua tuổi ‘cây cao bóng cả’, nhưng mỗi lần đọc sách hay viết lách, ngài đều không dùng kính, dù chỉ một lần. Hỏi một luật sư tại vùng Nê-a-pô-li, thì được biết thị lực của Đức Hồng y rất tốt; và khi bàn về lí do vì sao được như vậy, thì ngài đã bật mí bí mật bấy lâu nay. 

Ngài kể: “Ở tuổi này rồi, mà tôi vẫn không dùng kính (đọc) là chuyện lạ; nhưng lạ lùng hơn khi được biết vì sao như thế đúng không nào!…Vào năm 1869, trước khi tôi được sai đến xứ sở truyền giáo A-bi-shi-ni-a, đột nhiên mắt tôi bị đau, cố gắng đọc-viết ít lại nhưng vẫn cảm thấy nhói xót trong mắt, và đến một lúc không thể làm bất cứ việc gì. Tôi trở nên bất lực. Tuy nhiên, tự nhủ lòng mình rằng mọi chuyện sẽ qua, rồi xin phép bề trên đi cắt kính: một cặp mắt kính độ nhẹ, và một cặp mắt kính độ cao. Sau đó, mang theo lên đường đến xứ truyền giáo ấy. Vừa đặt chân lên vùng đất truyền giáo, tôi vui sướng tột cùng, mặc dù vẫn còn canh cánh trong lòng vì thị lực của đôi mắt tôi ngày càng yếu dần, yếu dần, và đến một lúc nào đó, đôi mắt mất đi tia sáng, tôi chẳng còn nhìn thấy sự vật gì xung quanh nữa. Mọi tạo vật tươi tốt, xinh đẹp mà Chúa dựng nên, giờ đây chỉ còn lại bóng tối trước con người yếu hèn, mỏng dòn này. Ngày qua ngày, bóng tối bao trùm tôi. Nhưng lạ lùng thay, khi tôi bị mất thị lực ngẫu nhiên lại là ngày thứ tư!” 

Nước mắt giàn dụa vì xúc động khi hồi tưởng lại, ngài tiếp lời: “Tôi tự tìm đến và bước vào một ngôi nhà thờ đã được thánh hiến cho Thánh Cả Giu-se ở đó, dâng toàn bộ đôi kính của mình trước bàn thờ ngài, khóc lóc lớn tiếng, sụp lạy sát đất, nguyện cầu: ‘Lạy Thánh Giu-se, nhờ ơn Chúa, con được sai đến vùng đất truyền giáo này hầu làm rạng danh Thiên Chúa, nhưng giờ đây, đôi mắt con như thế này. Ngài biết rõ hơn con, đôi mắt này quan trọng ra sao trong hoàn cảnh này mà. Xin ngài chữa lành con! Xin ngài chữa lành con! Con xin dâng đôi mắt và toàn thân này cho Thánh Cả với tất cả tâm tình cảm tạ tán dương’. Vừa dứt lời nguyện, tức thì nước mắt tôi ngừng rơi, mặc dù còn vài giọt lệ đang lăn dở trên hai gò má gầy còm. Tôi nhìn thấy mờ mờ tượng Thánh Cả Giu-se, và đến khi nhìn thấy tỏ tường tượng ngài, thì những giọt nước mắt không ngừng tuôn. Giọt nước mắt đầy cảm tạ tri ân! Giọt lệ của niềm vui hoan lạc! Thánh Giu-se đã thực hiện điều phi thường này, ngài đã chữa lành đôi mắt tôi ngay lúc tôi nài van. Chính vì vậy, ở tuổi ‘gần đất xa trời’, mà tôi không cần dùng bất cứ chiếc kính nào như mọi người khác cùng thời với tôi. Và đây chính là biến cố kỳ lạ mà Thánh Cả Giu-se đã tỏ lộ quyền năng của ngài nơi tôi”. 

                              Lạy Thánh Cả Giu-se

                              Con xin dâng hiện tại

                              Phó thác cả tương lai

                              Ghé mắt trông thương xem.

 

                              Lạy Thánh Cả Giu-se

                              Nguyện xin ngài chở che

                              Cuộc sống con tứ bề

                              Luôn an ủi đỡ nâng.

 

                              Lạy Thánh Cả Giu-se

                              Xin cầu thay nguyện giúp

                              Đoàn con đây nheo nhút

                              Hằng cậy trông vào Ngài.

 

                              Lạy Thánh Cả Giu-se

                              Thương trao ban hôm nay

                              Ôi cao đẹp quý thay

                              Sống khiêm nhường đơn sơ.

 

IITHÁNH GIU-SE - ĐẤNG BẦU CỬ QUYỀN THẾ 

Thánh Bri-git-ta, Thuỵ Điển có lòng tôn kính Thánh Cả Giu-se khôn tả. Ngài nói: “Bất cứ ai tôn kính đặc biệt Thánh Cả, đều nhận được các ơn sủng: (1) khiết tịnh trọn vẹn và chiến thắng cám dỗ; (2) ăn năn sám hối và xưng tội cách trọn; (3) thêm lòng kính mến Đức Mẹ; (4) ơn nhận biết đường hướng tương lai của bản thân; (5) chẳng những đạt ơn phúc trọn lành về mặt thiêng liêng, mà còn được trở nên phong phú về mặt vật chất, ngày càng thăng tiến trong đời sống đạo đức, ngõ hầu hoàn tất trách vụ, năng lãnh nhận và tôn sùng Bí tích Thánh Thể.  

Vào năm 1891 tại Insbrook, nước Úc, nơi ngôi làng nọ, chỉ có hai mẹ con nương tựa sống với nhau. Hồi còn bé, đứa con trai bà rất đạo đức, tốt lành. Nhưng khi lớn lên, ‘đủ lông đủ cánh’, cậu tự lập ra đời làm việc, chẳng may đã rơi vào tình trạng sống bê tha, bỏ đạo, thậm chí phạm sự thánh, xúc phạm đến Chúa. Mẹ cậu hết sức phiền não, buồn bã và tìm mọi cách giúp đứa con trai duy nhất của mình quay trở về với Chúa. Tuy nhiên, cậu ta vẫn muốn ra ngoài, bỏ mẹ thui thủi cô đơn ở nhà. Trong hoàn cảnh này, không một người mẹ nào lại nhẹ lòng đồng ý cả! Do đó, bà đã kịch liệt phản đối, nhưng đứa con trai lại hăm doạ kết liễu cuộc đời nó, nên cuối cùng, vì mất hết niềm hy vọng, bà để cậu làm theo ý riêng, nhưng yêu cầu một điều, đó là: muốn nó làm tuần cửu nhật kính Đức Mẹ Lộ Đức. Trước khi thực hiện, cậu ta nhớ lại lời mẹ đã từng nói: “Nếu con làm tuần cửu nhật kính Đức Mẹ, thì chắc hẳn con sẽ tìm được việc làm tốt đẹp”. Thế nhưng, sự việc không diễn ra như vậy, mà biến cố kỳ lạ khác đã xảy ra. 

Thật trùng hợp lạ lùng, thánh bổn mạng của cậu là Giu-se. Lúc chuẩn bị bắt đầu tuần cửu nhật kính Đức Mẹ, thì có tiếng nói thầm thỉ vang vọng trong tâm trí anh: Nếu con tôn kính Thánh Giu-se trong chín ngày (tuần cửu nhật), chắc chắn con sẽ tìm được công ăn việc làm…Sau đó, anh nhanh nhẹn làm theo, thực hiện mọi việc như đã hứa với mẹ ngay từ ngày đầu tiên trong tuần cửu nhật. Sang ngày thứ hai, cách anh nhìn sự việc thay đổi, và đến ngày thứ ba, anh đã tìm được việc làm. Cứ thế cầu nguyện đến ngày thứ chín, anh tự nguyện đến cha xứ xin chịu phép Hoà giải cách trọn vẹn. Rồi anh trở về với đời sống đạo như ngày còn thơ bé, rước lễ và làm mọi sự khiến mẹ cậu hạnh phúc, phấn khởi, vui tươi trở lại. 

Quả thật, sau đó trở đi, anh ta sống thánh thiện tốt lành, và chẳng bao giờ quên lời cầu bầu đắc lực, cũng như biến cố lạ lùng mà Thánh Cả Giu-se đã thực hiện nơi anh. 

Lạy Thánh Giu-se Đấng bầu chữa con

Xin giữ gìn con thoát cơn nguy biến

Giữa chốn gian trần, giúp con thăng tiến

Về chốn an bình, vinh hiển nhường bao.

 

III. GIU-SE: THÁNH CẢ THẦM LẶNG 

Hôm nọ, một thanh thiếu niên ghé thăm nhà dòng Cát-minh nam, và muốn gặp cha Gu-chi-nô. Trong khi đợi ngoài phòng khách, ngó quanh phòng, em thấy hình Thánh Gio-an Thánh Giá và Thánh Tê-rê-sa Giê-su (thường được gọi là Tê-rê-sa Cả). Ít phút sau, cha Gu-chi-nô bước ra, chợt nhìn khuôn mặt buồn rầu của em, ngài liền chào và hỏi:

Con khoẻ chứ?

Em ấp úng trả lời:

Dạ…, thưa cha, con đến xin cha cho con một lời khuyên ạ!

Thế à, cha sẵn sàng, miễn giúp con vui trở lại. 

Em liền tâm sự, tỏ bày hết mọi nỗi lòng, rằng:

Thưa cha, con muốn đi tu và loan truyền Lời Chúa, nhưng bố mẹ con đang bị bệnh nặng…Con phải làm gì đây ạ? 

Cha Gu-chi-nô vẫn lặng im, nhìn em âu yếm với niềm cảm thông sâu sắc. Và vì vậy, em tiếp tục chuyện trò:

Như con đọc sách hạnh các Thánh, hầu như các Thánh đều làm những việc đặc biệt lạ thường. Chẳng phải điều này là ơn sủng từ Thiên Chúa sao ạ?

Đúng vậy con à. Tuy nhiên, cha biết có một vị Thánh rất cao cả trong hàng ngũ các Thánh, nhưng Ngài sống thầm lặng, dung dị và giản đơn. Hầu như ít người chạy đến kêu cầu ngài. Con muốn biết vị Thánh này không?

Dạ, con đang rất hào hứng muốn biết ạ! 

Nhìn nét mặt đổi sắc vui tươi của cậu bé, cha Gu-chi-nô cũng hoan hỉ, liền kể về cuộc đời thầm lặng của Thánh Cả Giu-se cho em nghe: Trước mặt mọi người, ngài không làm việc gì kỳ lạ lớn lao cả. Suốt thời gian sống trên dương thế, Thánh Giu-su luôn âm thầm chăm sóc Con Chúa và Mẹ Ma-ri-a. Tuy nghèo, nhưng ngài chẳng bao giờ quên bảo vệ gia đình Thánh Gia Thất. Bề ngoài là một người trầm lặng, kiệm lời, nhưng nội tâm lại tràn đầy ơn sủng Chúa, khiến ngài được gần kề bên Chúa, và có vị thế cao cả trong Nước Trời. Lúc sinh thời, Thánh Giu-se luôn nâng đỡ, dìu dắt Đức Giê-su. Ngài cùng với Mẹ Ma-ri-a, đồng hành và kết hiệp mật thiết với Con Chúa trong mọi sinh hoạt thường nhật… 

Câu chuyện cứ tiếp diễn, và cũng đến lúc cậu bé nói lời cám ơn cha Gu-chi-nô mà ra về. Thời gian sau đó, bố mẹ của cậu từ giã cõi đời, để lại tài sản kếch xù khi cậu bé chỉ bước sang tuổi 21. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, vì không biết quản lý, sinh lợi từ gia sản mà bố mẹ để lại, số tiền lớn đã ‘đội nón ra đi’, lạc mất vào những việc vô bổ. Cứ thế, cậu dần dần rơi vào tình trạng ăn chơi phóng đãng, sa lầy vào mê cung bói toán, mê tín, ma thuật. Nhiệt huyết năm xưa khao khát trở thành người hiến dâng cho Chúa, và muốn rao truyền Lời Chúa dần phai mờ, chết mòn. Thay vào đó, đời sống truỵ lạc, vô đạo đức và trở nên bất tín! 

Vào một ngày kia, trong lúc cảm thấy mình cô độc và bất hạnh, thì cậu gặp được người phụ nữ đạo hạnh và bà ấy cho cậu sợi dây chuyền có tượng Thánh Giu-se. Khi trao cho cậu, bà dặn đi dặn lại: “Hãy đeo vào cổ, và đừng bao giờ vứt bỏ, vì Thánh Cả sẽ âm thầm gìn giữ cậu!”. Tuy được căn dặn kỹ càng, nhưng tâm trí còn hồ nghi, và chẳng để ý gì đến lời của bà ấy, nên cậu không đeo vào, vẫn cứ giữ chặt trong tay. Hai tuần sau, anh đột ngột ngã bệnh. Suốt đêm ấy, một mình đau đớn nằm trên giường bệnh miên man. Trong cơn mơ, anh thấy ma quỷ giơ cánh tay đen đủi gớm ghiết, kéo linh hồn mình xuống hoả ngục. Vì hoảng hốt, sợ hãi, anh bừng tỉnh dậy, nhưng cảm nhận và thấy dây chuyền tượng Thánh Giu-se nằm trên ngực mình. Anh liền nắm chặt vào lòng bàn tay, ấn mạnh vào lồng ngực và đôi vai, thầm khấn với Thánh Cả cầu bầu cùng Chúa tha thứ cho mình, và hứa sẽ sớm trở về với Chúa, xưng thú mọi tội lỗi đã trót phạm. Vừa dứt lời nguyện, anh cảm thấy an tâm và đi vào giấc ngủ. Sáng hôm sau, khi thức dậy, điều đầu tiên anh cảm thấy là chiếc dây chuyền tượng Thánh Giu-se nằm nguyên trên ngực. Chẳng bao lâu sau, anh khoẻ trở lại, xuất viện, thay vì trở về nhà, anh liền tìm ngay đến một vị linh mục gần nhất để xưng hết tội lỗi như đã hứa với Thánh Cả. Từ đó, anh bỏ đàng ma thuật, mê tín, mà trở về với Chúa, bắt đầu làm việc lành phúc đức, ra tay giúp đỡ mọi người bất hạnh, khổ đau, và sống đạo thánh thiện giữa đời.

 

 Lạy Thánh Cả Giu-se

Tuy âm thầm lặng lẽ

Nhưng hằng luôn chuyển cầu

Bầu cử và chở che.

 

Dẫu cả đời trầm lặng

 Chăm sóc cùng đỡ nâng

Gia đình Thánh Gia Thất

Trọn đời sống thánh ân.

 

Nguyện xin Ngài thương đến

Đoàn con thơ trìu mến

Một lòng hướng về Ngài

Giữa bao nỗi lênh đênh.

 

Đưa thuyền con về bến

Nơi sóng khơi chông chênh

 Luôn giữ vững tay chèo

Bên Thánh Cả ấm êm.

 

IV. BẢY SỰ THƯƠNG KHÓ - BẢY SỰ MỪNG VUI TRONG ĐỜI THÁNH GIU-SE

 

Là những người tôn kính Thánh Cả Giu-se đặc biệt, chúng ta luôn tìm hiểu cách thức làm việc đạo đức mỗi ngày để dâng lên Ngài như: Tuần Cửu Nhật kính nhớ Thánh Giu-se, đọc sách thiêng liêng học hỏi nhân đức Thánh Cả, hy sinh hãm mình, sống bái ái yêu thương, v.v…Tuy nhiên một truyền thống lâu đời xuất phát từ dòng Phan-xi-cô hèn mọn, đặc biệt trong số những việc làm đạo đức bình dân ấy, chúng ta không thể không nhớ đến Bảy sự thương khó và Bảy sự vui mừng của Thánh Giu-se. Khi gẫm xong mỗi sự thương khó hay sự vui mừng này, chúng ta đọc kinh Lạy Cha 7 lần, và kinh Kính Mừng 7 lần. 

Sau đây là nội dung của Bảy sự thương khó và Bảy sự vui mừng của Thánh Giu-se: 

Bảy sự thương khó, thứ nhất thì ngắm: Thánh Cả lo lắng vì biết tin Mẹ Ma-ri-a mang thai, tuy chưa về chung sống với nhau.

Bảy sự vui mừng, thứ nhất thì ngắm: Thiên sứ báo tin trong giấc mộng, giải thích cho Ngài về hài nhi trong dạ Mẹ Ma-ri-a chính là Con Thiên Chúa, và truyền cho Ngài đặt tên con trẻ là Giê-su. 

Bảy sự thương khó, thứ hai thì ngắm: Lên đường đi về làng Bê-lem, trong khi Mẹ Ma-ri-a đã đến thời ‘mãn nguyệt khai hoa’, và chứng kiến Đức Mẹ sinh Hài nhi Giê-su nơi hang lừa đơn nghèo.

Bảy sự vui mừng, thứ hai thì ngắm: Hân hoan cùng với các thiên thần đồng thanh hát mừng ngày Con Chúa giáng trần, sinh hạ nơi hang đá chiên lừa. 

Bảy sự thương khó, thứ ba thì ngắm: Thánh Giu-se lo lắng cùng với Mẹ Ma-ri-a mang con trẻ lên đền Thánh Giê-ru-sa-lem chịu cắt bì.

Bảy sự vui mừng, thứ ba thì ngắm: Theo lời sứ thần truyền, Thánh Cả hân hoan đặt tên cho Hài nhi là Giê-su. 

Bảy sự thương khó, thứ tư thì ngắm: Thánh Giu-se không khỏi lo âu khi nghe lời tiên tri của cụ Si-mê-on nói về cuộc thương khó của Đức Giê-su và vết dao đâm thâu tâm hồn Mẹ Ma-ri-a.

Bảy sự vui mừng, thứ tư thì ngắm: Nhờ ơn Thánh của Chúa Giê-su và lời chuyển cầu của Mẹ Ma-ri-a, Thánh Cả biết được nhân loại được cứu rỗi. 

Bảy sự thương khó, thứ năm thì ngắm: Thánh Giu-se không chút bồn chồn, lo lắng khi đưa Mẹ Ma-ri-a cùng Hài Nhi trốn sang Ai-Cập trong đêm.

Bảy sự vui mừng, thứ năm thì ngắm: Tại Ai-Cập, khi Hài Nhi Giê-su vừa tới, Thánh Cả trông thấy các tượng thần ngẫu tượng ngã đổ xuống đất. 

Bảy sự thương khó, thứ sáu thì ngắm: Thánh Giu-se gian nan trên hành trình đưa Mẹ Ma-ri-a và Con trẻ về lại cố hương, về quê Na-da-rét.

Bảy sự vui mừng, thứ sáu thì ngắm: Thiên sứ hiện ra an ủi và truyền cho Thánh Cả dẫn dắt Mẹ Ma-ri-a và Hài Nhi Giê-su về quê hương xứ sở Ga-li-lê-a. 

Bảy sự thương khó, thứ bảy thì ngắm: Thánh Giu-se lo lắng khi lạc mất trẻ Giê-su 3 ngày đàng tại Giê-ru-sa-lem.

Bảy sự vui mừng, thứ bảy thì ngắm: Thánh Cả sung sướng khôn tả khi tìm thấy trẻ Giê-su tại đền thờ. 

Việc làm đạo đức này, ít nhiều liên quan đến câu chuyện thời xa xưa như sau: Trên chuyến tàu đến đất nước Hà Lan, trong số 300 người có 2 thầy dòng tu nọ. Thuyền vẫn băng băng lướt trên sóng đại dương, buồm giương cao trong gió, thẳng tiến về hướng đã ấn định của chuyến hành trình. Tuy nhiên, vài ngày sau đó, một trận cuồng phong, mưa to bão táp ập đến. Thuyền trưởng và các thuyền viên cố gắng hết sức chống trọi để cứu thuyền, nhưng lực bất tòng tâm, và thuyền cứ thế chìm dần xuống biển khơi. Theo lẽ thường, mọi người đã bỏ mạng ngoài đại dương, làm mồi cho cá biển rồi, nhưng hai thầy dòng kia vẫn còn sống sót, cố gắng gượng sức suốt ba ngày lênh đênh trên biển, không ăn không uống gì. Sức lực nhiều đến bao nhiêu cũng sẽ đến lúc cạn kiệt, và phó mặc cho sóng khơi đại dương bát ngát chôn vùi. Tuy nhiên, cả hai đều tin tưởng mạnh mẽ vào Thánh Cả Giu-se và không chút nhụt chí, vẫn một niềm phó thác vào Ngài. Dĩ nhiên, mọi nguy biến càng ngày càng hiện rõ trước mắt hai thầy dòng, thì lúc ấy một người đàn ông trai tráng trẻ trung hiện ra. Không thể tin vào đôi mắt mình, tuy vậy khi nhìn khuôn mặt phúc hậu và nụ cười tươi của người đàn ông ấy, cả hai đều an lòng, vui sướng, dù chẳng hề biết danh tính. Thế rồi, cơ thể của hai thầy dòng dường cứ như được tiếp sức, nổi lên trên mặt biển và tiến dần vào bờ. Một sự thể không phải trong mơ, cũng chẳng phải ma thuật huyền bí gì, nhưng việc lạ lùng này xảy ra chính là nhờ người đàn ông trai tráng trẻ trung ấy. Khi vào đến bờ, người này mới thổ lộ: “Tôi là Giu-se đây. Nếu muốn cám ơn tôi, xin hai vị đừng quên suy gẫm Bảy sự thương khó và Bảy sự vui mừng của tôi. Và mỗi lần ngắm xong, nguyện 7 lần kinh Lạy Cha và 7 lần kinh Kính Mừng. Hãy giới thiệu rộng rãi việc làm đạo đức này, vì hễ ai trung thành thực hiện điều này, tôi sẽ trao ban ân sủng lạ lùng cho họ”. 

Nói xong, diện mạo người đàn ông trẻ trung ấy dần dần biến mất trong ánh nhìn hút hồn của hai thầy dòng. Và rồi, biến cố lạ lùng này chẳng bao giờ phai mờ trong tâm trí của hai thầy dòng ấy. Họ vui mừng thực thi mỗi ngày và cũng không quên giới thiệu việc làm đạo đức bình dân này cho mọi người khác. 

 Chúng con nguyện ngắm trung thành

Cuộc đời Thánh Cả đồng hành với con.

Bảy sự thương khó héo hon

Mãi luôn nhường bước ôn tồn mừng vui.

Giu-se, Cha Thánh chẳng lùi

Hằng trông cậy Chúa khôn nguôi trọn đời.

Thương-mừng nối tiếp không ngơi

Tin tưởng phó thác rạng khơi tâm hồn.

Noi gương Thánh Cả chí tôn

Toàn tâm mến Chúa, vẹn tròn thương yêu.

 

V. THÁNH CẢ GIU-SE VỚI LỜI KHẨN NGUYỆN CỦA CHÚNG TA

 

Trong chúng ta, khi được hỏi về lí do tại sao bản thân lại sùng kính Thánh Giu-se như vậy, thì chắc hẳn mỗi người đều có lời giải đáp riêng, nhưng có lẽ vẫn tựu chung vì Thánh Cả đầy nhân đức, thánh thiện, trung thuỷ, trung thành, quan tâm, chăm sóc gia đình Thánh Gia, bảo bọc, che chở Đức Mẹ và Hài Nhi Giê-su, luôn đồng hành, dạy dỗ, hướng dẫn trẻ Giê-su khi còn sống ở dương thế, v.v…Rất rất nhiều lí do khác nữa. 

Tuy nhiên, đối với cá nhân tôi, ngoài những lí do trên, tôi còn cảm nhận sâu sắc lời bầu cử chở che của Thánh Cả Giu-se. Như Thánh Bri-git-ta Thuỵ Điển đã từng xác quyết: “Suốt cả đời dương thế, Đức Giê-su luôn luôn vâng phục và làm theo những gì Thánh Giu-se dạy bảo”. Chắc hẳn mọi sinh hoạt thường nhật như quét dọn nhà cửa, lau chùi, dọn dẹp, xách nước, phụ giúp công việc thợ mộc, v.v…đều được Đức Giê-su vui vẻ thực hiện, hỗ trợ Thánh Cả và Mẹ Người. 

Trong tiểu sử của Thánh Ma-ga-rít-ta có đoạn kể về chuyện: một lần nọ, Chúa Giê-su đã hiện ra với Ngài và căn dặn rằng: “Này con, hãy hết lòng kính mến cha Thánh Giu-se!” Ngôn từ tuy ngắn ngủi, nhưng mỗi lần nghe lại lời chỉ dạy này, chúng ta không khỏi bồi hồi, và nhủ lòng cố gắng sống yêu mến, tôn kinh Thánh Cả cách đặc biệt. Vậy, mọi lời khẩn nguyện thành tâm của chúng ta, qua lời bầu chữa của Ngài, sẽ chẳng bao giờ trở lại với chúng ta một cách vô ích. Khi xưa, Thánh Cả đã từng bảo vệ đức trong sạch vẹn tuyền của Mẹ Ma-ri-a thế nào, thì giờ đây và cho đến mai sau, Ngài cũng hằng gìn giữ, đỡ nâng ơn gọi sống đức khiết tịnh như vậy. 

Vào dịp chuyện trò cùng với các bạn trẻ, cha Bê-na-đô dòng Car-mê-lô đã chia sẻ kinh nguyện mà ngài trung thành đọc hằng ngày, xin Thánh Cả Giu-su giúp sức, giữ trọn đức khiết tịnh vẹn tuyền: 

- Này các con, các bạn trẻ đang sống trong thế giới sung túc, tiện lợi, nên việc giữ tâm hồn luôn trong sạch chẳng phải là điều dễ dàng. Ma quỷ, mọi thứ cám dỗ sẽ khiến các bạn vướng vào bợn nhơ, tội lỗi phạm đến đức khiết tịnh. Vì thế, các bạn phải luôn tỉnh thức và chiến đấu với nó. Tuy nhiên, hễ ai chạy đến nài xin Thánh Cả Giu-se chở che, nâng đỡ, thì sẽ chiến thắng bất cứ cơn cám dỗ, hoặc sự xúi giục xấu xa nào. Nếu các bạn cầu nguyện với Thánh Giu-se, thì Ngài hằng hướng dẫn từng người một cách đặc biệt. Hỡi các bạn trẻ, mỗi ngày, hãy chạy đến cầu xin Thánh Cả gìn giữ lòng thanh sạch, đức khiết tịnh của mình. Vì trên tay Ngài luôn cầm nhành hoa huệ trắng xinh, tượng trưng cho tình yêu tinh tuyền, chẳng vướng tội nhơ, và lòng thanh sạch. Đức khiết tịnh chính là sức mạnh tâm hồn, là đoá hoa thiêng liêng tươi thắm. Nhờ lời bầu cử của Thánh Cả Giu-se, nó sẽ được nở rộ như nhành huệ trắng xinh. Nếu mất đi lòng khiết trinh, tâm hồn chúng ta sẽ vướng bận những gì trần tục, thấp hèn, và lòng chúng ta sẽ chẳng thể nào hướng về quê hương đích thật trên trời. Đừng xin những gì chóng qua dưới thế, nhưng xin những sự vĩnh hằng, không hề hư nát trên thiên đường! Để được như thế, trước hết, các bạn phải có lòng vẹn sạch, nhân đức khiết tịnh.

 Ngoài ra, dù trong tháng mười, tháng Mân côi, nhưng vào ngày 15 tháng 8 năm 1889, Đức Giáo hoàng Lê-ô XIII đã thêm kinh ông Thánh Giu-se bầu cử (“Lạy ơn ông thánh Giuse, chúng tôi chạy đến cùng người…”), kinh do Ngài soạn và đăng ở cuối Thông điệp Quamquam pluries, trong đó có đoạn Ngài mong muốn các bạn trẻ phổ biến rộng rãi lòng tôn kính Thánh Cả Giu-se, nhất là trong thời đại nhiễu nhương, vô luân thường đạo lý. Đáp lời mời gọi ấy, chúng ta cũng noi gương Đức Giê-su, luôn biết kính mến, chạy đến cầu xin Thánh Giu-se cứu giúp, đặc biệt trong những lúc gian nan khốn khó, khi bị cám dỗ phạm đến đời sống khiết tịnh. Chúng ta tin chắc rằng Ngài sẽ chẳng bỏ mặc, mà ngược lại, Ngài hằng để mắt đoái trông và nhậm lời chúng ta cầu khẩn. 

Trên thực tế, về cảm nghiệm này, Thánh Cả Giu-se đã thực hiện biết bao chuyện kỳ lạ, phi thường. Trong số đó, có câu chuyện sau: Ở thành thị nọ, một bé gái suốt ngày chỉ thích sưu tập những cuốn chuyện về ma quỷ, xấu xa, và cứ chăm bẩm vào chúng, không biết nghe lời bố mẹ chỉ bảo. Tuy thế, bố mẹ em hết lòng yêu thương, sẵn sàng tha thứ, sẵn sàng đồng hành với con dù cả thế giới này đổi thay, thậm chí tiền tài danh phận có thể bị tan tành chăng nữa, miễn sao cô bé bỏ thói quen không tốt kia, mà biết nghe lời bố mẹ chỉ dẫn. Bao năm tháng cứ trôi qua, hai người cứ cố gắng hết sức, khóc hết nước mắt dạy bảo, mong cô con gái dừng lại, nhưng cô vẫn bất tuân, chẳng chịu hối lỗi. Một hôm, nhân cơ hội cô bé đi đến nhà bạn bè chơi, hai ông bà thử vào phòng cô, bất chợt thấy cuốn sách nói về ma thuật đang được mở ra trên bàn. Ngay lúc ấy, hai người với lòng đạo đức, liền đọc kinh khấn Thánh Giu-su, xin tha thứ và trợ giúp đứa con gái bé bỏng của mình. Đặc biệt, hai ông bà không quên bỏ vào cuốn sách ấy tấm hình Thánh Cả, cũng mong Ngài tha thứ về chuyện này, và tin tưởng, nhờ lời chuyển cầu của Thánh nhân, cô con gái sẽ được cải hối. Hồi sau, lúc cô về nhà, bước vào phòng, không hề biết chuyện gì xảy trước đó, nhưng khi thấy bên trong cuốn sách ma thuật có tấm hình Thánh Giu-se, và phía sau là kinh cầu Thánh nhân. Tuy rất đỗi ngạc nhiên, cô bé vẫn cứ chăm chú đọc từng lời kinh nguyện ấy. Và càng đọc thì tâm hồn được biến đổi, được cảm thấy nhẹ nhỏm như thể trút đi tảng đá to bấy lâu đè nặng trên con người bé nhỏ của mình. Dần dần mỗi ngày nhờ lời khấn nguyện Thánh Giu-se chân thành, cô bé được ơn trở lại, ăn năn sám hối, biết vâng phục bố mẹ, sống đạo đức thánh thiện; và dĩ nhiên, cô bé đã đốt hết tất cả những cuốn sách ma quỷ, ma thuật…bỏ thói quen sưu tập chúng. 

Lạy ơn ông Thánh Giu-se

Tuy thầm lặng nhưng lắng nghe con cầu

Lời bào chữa luôn đi đầu

Chẳng để con đợi, âu sầu tháng năm.

Xưa Ngài chăm sóc tận tâm

Gia đình Thánh Thất âm thầm hân hoan.

Nay xin ghé mắt chứa chan

Giữ gìn dân nước, bình an muôn nhà.

Sẵn sàng yêu mến thiết tha

Cậy trông, tín thác bao la đời đời.

 

                                                            Lm. Xuân Hy Vọng

(Bài được tác giả gừi về chia sẻ)