Khi bình minh vừa hé dạng trong tiết trời đón chào xuân đến, nó lang thang trên con đường quen thuộc, bỗng những làn gió nhè nhẹ khẽ lướt trên đôi vai gầy, len qua những lọn tóc mỏng manh làm con tim ai rung động lạ thường, rồi bất giác nó trộm nghĩ: “chính cuộc đời này của nó, tựa như những con đường đang được lên kế hoạch, trong dự án tình thương của Chúa Quan Phòng để thi công, và trên con đường ấy có ngõ đường Giêsu!”

Lắm con đường được những dải đèn nê-ông trang trí  làm sáng rực cả một góc đường bên cạnh những hàng cây xanh mát. Tất cả như cuốn hút người ngắm nhìn thưởng thức vẻ đẹp tuyệt diệu lung linh của sắc cảnh đất trời và vui thích vì dễ dàng đi lại. Trên những con đường ấy có nhiều phương tiện tham gia lưu thông, nào là xe tải, xe hơi, xe buýt, xe gắn máy, xe đạp,…Mỗi người đều lựa chọn cho mình một phương thức để di chuyển và vượt qua những đoạn đường với nhiều hình dáng khác nhau bằng những tốc độ khác nhau. Bên những hình dáng ấy, còn thấp thoáng khi xa khi gần những ngôi nhà mọc lên có cao và có thấp, có chật hẹp và có thoáng đãng, có sơ xài và cả khang trang. Những ngôi nhà đó đã tạo nên nét vẽ cho những ngõ đường, và đó cũng chính là hình dáng của mỗi con người trên những ngõ đường, với những khoảng cách về văn hoá và tâm tính,….đó cũng chính là những thử thách mà nó cần vượt trùng khơi-những giới hạn của bản thân.

Bên cạnh những ngõ đường đẹp và nhiều người cất bước đi, vẫn còn đó một ngõ đường được mấy ai in dấu chân với lối đi hẹp, và đầy dãy những sỏi đá gồ ghề cũng như lồi lõm, đâu đó đất bụi bay mù mịt thấp thoáng dòng chữ “Ngõ Đường Giêsu”. Nó cảm thấy thân quen và cảm giác như đã từng, nhìn dòng người thưa thớt và ít ỏi di chuyển trên ngõ đường ấy, nó thấy rõ mồn một rằng, các phương tiện tham gia lưu thông nơi đây chẳng phải là các loại xe công cộng hay cá nhân, nhưng thay vào đây là những loại xe thuộc vào những phương tiện chuyên dụng, quy định đi trên ngõ đường Giêsu là các loại xe nhân bản, xe thiêng liêng, xe cộng đoàn, xe tri thức, xe sứ mệnh. Mỗi chiếc xe đều có công dụng với đặc tính chuyên biệt, và có tác động qua lại với nhau để giúp nó đi vào ngõ đường ấy, mà không chút sợ hãi vào những khi băng qua những lúc đêm tối và gồ ghề. Xe nhân bản giúp nó hoàn thiện hơn những thói quen và chủ động hơn trong các mối tương quan và giao tế cho phải. Mỗi ngày nó phải đối diện với chính mình trên hành trình cùng những con người khu phố mới và khúc mắc mới, thì chính những khi ấy, nó lại phải nhờ đến xe cộng đoàn nâng đỡ, ủi an khi sầu khổ và vượt qua, cùng vượt lên những suy nghĩ tiêu cực, để có được lối suy nghĩ tích cực thì luôn cần gặp gỡ và thăm hỏi, chia sẻ với những người khôn ngoan và có kinh nghiệm, để có lời khuyên hữu ích giúp nó vượt sóng lòng đang gặp.

Ngõ Đường Giêsu cũng có những khó khăn rất riêng phần, vì thế cần lắm đời sống nội tâm và xây dựng mối tương quan thân thiết với con người trên ngõ đường mới, cần thiết và quan trọng hơn cả hàng đầu là xe thiêng liêng. Xe chuyên dụng để gắn kết nó nhìn ra cái mong manh và yếu đuối của bản ngã là ra sao? Khi chiếc xe thiêng liêng của nó gặp chướng ngại “tắc đường” không lưu thông được, đánh mất đi sự liên kết, lúc ấy rất cần cho nó người giúp nó “thông tắc” là vị đồng hành. Nhưng quan trọng hơn bao giờ hết là cơ hội nó đã tận dụng và vượt qua những rào cản, sợ hãi khi vị đồng hành biết hết mọi chuyển động trong mình. Thật khó để có thể làm, nhưng qua sự đồng hành và chia sẻ của chị em, nó hiểu được bản chất của loại xe này, nó cần có không gian và thời gian lặng thinh giúp nó nhận ra nó đang đi đâu.

Để thuận lợi điều khiện phương tiện lưu thông trên Ngõ Đường Giêsu nó cần lắm xe tri thức. Loại xe này đôi khi khiến nó chùn chân bước và nản chí muốn bỏ cuộc cho rồi. Thế nhưng, đó là thách thức để nó vượt bão giông đi đến chân trời mới của tri thức. Bởi lẽ, xe tri thức có thể mở mắt tâm hồn, giúp nó nhạy bén một đỗi cùng xe sứ mệnh, quyết đi vào lòng đời và mục nát thân mình, với những nhu cầu của con người và của thời cuộc.

Ngẫm nghĩ mới thấy, nếu thiếu đi một trong những loại xe chuyên dụng được đặc trách ấy, thì ngõ đường sẽ nên vất vả và khó đi hơn, không khéo chẳng thể đi cho được, chớ đừng nói chi đến việc đi cho trọn ngõ đường mang tên Giêsu. Thế nên chăng, muốn có cuộc sống mang sắc màu riêng, và tạo nên bức tranh cuộc đời mình tuyệt mỹ nhất có thể, thì luôn có sự song hành của các loại xe trên, cùng với sự hướng dẫn của Thầy dạy Giêsu, để nó và bạn cùng là bạn đường trên Ngõ Đường Giêsu.

Sr Nhật Hạ - Nữ Tu Chúa Quan Phòng Cần Thơ